Chuẩn bị cho thị trường lao động Đông Nam Á

//Chuẩn bị cho thị trường lao động Đông Nam Á

Chuẩn bị cho thị trường lao động Đông Nam Á

PGS-TS Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề – Bộ LĐ-TB-XH, cho biết: “Từ trước tới giờ, 10 nước trong khối ASEAN là 10 thị trường lao động riêng biệt, nhưng đến năm 2015 khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập thì sẽ chỉ có một thị trường lao động duy nhất. Lúc đó, nếu ai có tay nghề đạt trình độ khu vực và quốc tế sẽ có thể làm việc ở bất cứ đâu với mức lương xứng đáng

Chuyển giao từ chương trình tiên tiến

Theo ông Lân, trong 30 nghề cấp độ ASEAN và 26 nghề cấp độ quốc tế, mỗi nghề sẽ được lựa chọn từ một chương trình tiên tiến nhất của các nước trong khu vực và quốc tế để chuyển giao, đào tạo giáo viên. Các quốc gia được Tổng cục Dạy nghề đánh giá có kinh nghiệm để hợp tác là Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Úc và Đức. Riêng Malaysia và Hàn Quốc là 2 quốc gia đã ký văn bản thỏa thuận cung cấp bản quyền chương trình chuyển giao, đồng thời sau khi đánh giá nếu đạt đủ yêu cầu về chất lượng sẽ được công nhận bằng cấp.

Bắt đầu từ năm nay, các nghề đào tạo thí điểm sẽ tuyển sinh, mỗi khóa ít nhất một lớp, mỗi lớp không quá 25 sinh viên. Các trường sẽ ưu tiên lựa chọn những học sinh có kết quả học tập của năm lớp 12 THPT đạt loại khá trở lên hoặc những sinh viên – học sinh năm thứ nhất của các trường đã học các môn học chung, môn cơ sở có kết quả tốt.

Về học phí, PGS-TS Dương Đức Lân cho biết cũng giống với chương trình tiên tiến của Bộ GD-ĐT, học chương trình nghề trọng điểm quốc tế và khu vực, người học sẽ chỉ phải đóng 15% chi phí đào tạo (60% là nhà nước cấp và 25% nhà trường hỗ trợ).

Xem thêm tại http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130621/chuan-bi-cho-thi-truong-lao-dong-dong-nam-a.aspx

 

    Tags:
2016-09-06T09:10:51+07:00