Theo kết quả khảo sát thu nhập toàn cầu do Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA thực hiện, chuyên viên kế toán – tài chính đã hoàn tất chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA nhận được mức lương cơ bản và tổng thu nhập cao hơn nhân sự chưa sở hữu chứng chỉ này. Dữ liệu thu thập từ hơn 2,500 người tham gia khảo sát ở 81 quốc gia có thể được tham khảo trực tuyến tại www.imanet.org/salary_survey.

Trên phạm vi toàn cầu, nhân sự sở hữu chứng chỉ CMA tại Châu Mỹ, Châu Á, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi nhận được mức thu nhập cao hơn 61% so với người không có CMA. Điều này thể hiện các nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới đặc biệt chú trọng bộ kỹ năng mà CMA mang lại, trong bối cảnh vai trò của kế toán – tài chính truyền thống đang tiếp tục chuyển hóa mạnh mẽ.

Kết quả khảo sát tại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, chuyên viên kế toán – tài chính đã hoàn tất CMA có mức thu nhập bình quân cao hơn 31% so với người chưa sở hữu CMA ($127,200 so với $97,000). Tổng thu nhập bình quân hàng năm của toàn bộ đối tượng được khảo sát tại Hoa Kỳ là $120,000, tăng 6.2% so với số liệu năm ngoái ($113,000).

Lợi thế cạnh tranh về thu nhập

Bên cạnh tổng thu nhập, khảo sát năm nay cũng cho thấy nhiều triển vọng tích cực liên quan đến vấn đề tăng lương đối với lĩnh vực kế toán. Tương tự như năm 2014, hơn ¾ người tham gia khảo sát kỳ vọng bản thân sẽ được tăng lương ở mức bình quân 8% trong năm nay.

Tuy nhiên, lương và tổng thu nhập sẽ chênh lệch đáng kể tùy theo từng ngành nghề. Trên toàn cầu, nhân sự công tác trong mảng giáo dục, hệ thống thông tin, kế toán nhà nước và kế toán doanh nghiệp sẽ yêu cầu mức lương cao nhất. Ngược lại, chuyên viên làm việc về kiểm toán và tư vấn (public accounting) nhận được mức thu nhập thấp nhất trên thế giới.

Bức tranh toàn cầu

Lần đầu tiên từ trước đến nay, số người Trung Quốc được khảo sát (28.6%) đã vượt Hoa Kỳ (26.3%), phản ánh sự quan tâm ngày càng sâu sắc của Trung Quốc dành cho kế toán quản trị và chứng chỉ CMA. Thị trường Châu Á là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất về đội ngũ nhân sự có CMA cũng như  tỉ lệ nữ giới tham gia khảo sát. Mặc dù thu nhập toàn cầu nhìn chung thấp hơn năm ngoái, xu hướng giảm xảy ra chủ yếu do mức lương thấp ở một số khu vực như Trung Đông và Bắc Phi.

“Nhân sự kế toán – tài chính sở hữu chứng chỉ CMA nhận định rằng CMA giúp họ nâng cao khả năng luân chuyển qua các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp”, Tiến sĩ Kip Krumwiede, CMA, CPA, Giám đốc Nghiên cứu IMA kiêm tác giả cuộc khảo sát chia sẻ. “Chuyên viên đã hoàn thành CMA nhận được mức lương và tổng thu nhập cao hơn hẳn những người không có chứng chỉ này. Cơ hội gia tăng thu nhập và thăng tiến trong sự nghiệp chính là minh chứng cho giá trị bền vững của CMA”.

Tất cả chuyên viên đã hoàn thành CMA đều có thu nhập cao hơn người không sở hữu chứng chỉ này, riêng mức chênh lệch rõ ràng nhất (40%-50%) thuộc về phân khúc nhân sự trong độ tuổi 30-39. Đây là yếu tố cho thấy việc sớm chinh phục CMA sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho con đường phát triển nghề nghiệp tương lai. Hơn nữa, cũng theo kết quả khảo sát, người sở hữu CMA trong độ tuổi từ 50 trở lên nhận được tổng thu nhập bình quân cao hơn $23,000 so với người chưa đạt chứng nhận ($138,413 so với $115,000).