Vai Trò Then Chốt Của Các Chuyên Gia FP&A Trong Thành Công Của Các Dự Án M&A

//Vai Trò Then Chốt Của Các Chuyên Gia FP&A Trong Thành Công Của Các Dự Án M&A
Thành công trong nghề phân tích đầu tư_website
Back to school 2024_website
FPAC chứng nhận_web
z5667283032609_97d481b1509ba7278f9e19efa91c8f40
Uu dai ACCA (1)_website
z5666035514029_97d63d9e098c5c24278da0bc952230d1
Chinh phục CMA_Banner Website 1920×381
Thong thao IFRS_website
z5575647341201_9004c475f172ef2ba8f8e3e075b3be17
ISCAccountify – Nền tảng học khóa ngắn hạn trực tuyến quốc tế_website copy

Vai Trò Then Chốt Của Các Chuyên Gia FP&A Trong Thành Công Của Các Dự Án M&A

Mua bán và sáp nhập (M&A) là những chiến lược quan trọng để các công ty phát triển, giành lợi thế cạnh tranh và tạo ra giá trị. Đối với các chuyên gia phân tích tài chính (FP&A), các dự án M&A mang lại cả cơ hội và thách thức. Kiến thức chuyên môn của người làm FP&A đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình mua bán và sáp nhập, từ định giá ban đầu đến việc tích hợp sau sáp nhập. Hãy cùng khám phá vai trò của các chuyên gia FP&A trong lĩnh vực M&A để hiểu hơn về các khía cạnh của định giá, chiến lược đàm phán, thẩm định và quy trình tích hợp tại bài viết bên dưới.

TẦM QUAN TRỌNG CHIẾN LƯỢC CỦA M&A

M&A

Các công ty lựa chọn M&A thường tập trung vào mục tiêu gia tăng giá trị cho cổ đông. Giá trị này thường xuất phát từ các sự cộng hưởng – tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu từ sự hợp nhất của hai (hoặc nhiều) công ty. Các sự cộng hưởng này có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tăng hiệu quả hoạt động, mở rộng thị trường và cải tiến công nghệ. Một nguồn giá trị quan trọng khác trong M&A là tiềm năng phục hồi, khi bên mua sử dụng khả năng của mình để cải thiện hiệu suất của công ty được mua lại.

PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH GIÁ

Định giá công ty mục tiêu là một trong những khía cạnh thách thức nhất của M&A. Định giá chính xác đảm bảo giá mua phản ánh đúng giá trị thực của mục tiêu và ngăn ngừa việc trả giá quá cao. Các phương pháp định giá phổ biến trong M&A bao gồm:

• Dòng tiền chiết khấu (DCF) Phương pháp này bao gồm việc dự báo dòng tiền tương lai của công ty mục tiêu và chiết khấu chúng về giá trị hiện tại bằng cách sử dụng tỷ lệ chiết khấu thích hợp. DCF là một quá trình chi tiết xem xét giá trị thời gian của tiền, điều này khiến nó trở thành một kỹ thuật định giá mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó phụ thuộc nhiều vào các dự báo và giả định chính xác, điều này có thể khó khăn trong các thị trường biến động.
  • Phân tích công ty tương đồng Cách tiếp cận này so sánh công ty mục tiêu với các doanh nghiệp tương tự trong cùng ngành. Các chỉ số chính như Giá trị doanh nghiệp (EV) so với doanh thu (EV/Doanh thu) và EV so với thu nhập ròng (EV/Thu nhập ròng) giúp ước tính giá trị của công ty mục tiêu. Trong khi phương pháp này cung cấp một định giá dựa trên thị trường, nó có thể không tính đến các khía cạnh độc đáo của công ty mục tiêu.
  • Giao dịch tương đồng trước đây Phương pháp này xem xét các giao dịch M&A trước đây liên quan đến các công ty tương tự. Bằng cách xem xét các mức giá đã trả trong các giao dịch này, các chuyên gia FP&A có thể đưa ra một khoảng định giá cho mục tiêu.

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, phụ thuộc vào các giả định khác nhau là một trong những phần thách thức nhất của định giá. Ví dụ, tính toán dòng tiền tương lai đòi hỏi phải dự báo chính xác về doanh thu, chi phí và chi tiêu vốn, điều này có thể rất không chắc chắn. Ngoài ra, việc chọn tỷ lệ chiết khấu phù hợp đòi hỏi phải đánh giá chi phí vốn và hồ sơ rủi ro của công ty mục tiêu.

Nguồn: FP&A Trends

2024-08-29T14:54:31+07:00