//Hơn 1,250 khách tham dự buổi hội thảo về Giải pháp áp dụng IFRS cho doanh nghiệp do Bộ Tài Chính, Smart Train và Mazars đồng tổ chức

Sáng ngày 17/06/2021, Smart Train cùng Bộ Tài chính và Mazars đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp áp dụng IFRS thành công – Các lưu ý quan trọng khi chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS” với sự phối hợp của các đối tác: CLB Kế toán trưởng toàn quốc, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA, EuroCham Vietnam, Cancham Vietnam, CCI France-Vietnam, Singapore Business Group và Tạp chí Kế toán & Kiểm toán.

Hội thảo vinh dự có sự tham dự của ông Trịnh Đức Vinh, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán, Bộ Tài Chính; Chủ Nhiệm CLB Kế Toán Trưởng Toàn Quốc. Sự kiện thu hút hơn 1,250 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp bao gồm: Giám đốc tài chính, Trưởng/Phó phòng Tài chính, Kế toán trưởng, Thành viên HĐQT, Ban giám đốc và Nhân sự quản lý về kế toán, kiểm toán, tài chính có quan tâm áp dụng IFRS, cũng như các Thầy cô, lãnh đạo khoa Kế toán – Kiểm toán – Tài chính đến từ các trường Đại học trong toàn quốc.

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Xuân Mùi, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Đào tạo Smart Train cho hay hiện nay các doanh nghiệp đang rất quan tâm tìm hiểu các phương án để chuẩn bị cho việc triển khai IFRS. Buổi hội thảo là cơ hội giúp các doanh nghiệp và cá nhân có dịp được trao đổi các vấn đề liên quan dến việc áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) với đại diện Bộ Tài Chính và các chuyên gia trong ngành. Bà nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ nhân lực có kiến thức, kỹ năng về IFRS là điều rất cần thiết.

Bà Trần Thị Xuân Mùi, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Đào tạo Smart Train, phát biểu khai mạc hội thảo

Với cương vị là người phụ trách việc soạn thảo lộ trình triển khai IFRS, ông Trịnh Đức Vinh đã chia sẻ về ảnh hưởng của việc áp dụng IFRS đối với công tác kế toán tại Việt Nam và các nhóm giải pháp chủ chốt áp dụng thành công IFRS tại doanh nghiệp. Ông cho biết mức độ giống nhau giữa IFRS và Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) là khoảng 80% nên sẽ không quá khó khăn cho người làm kế toán trong quá trình chuyển đổi.

Tiếp theo chương trình, ông Bùi Đăng Bảo, Giảng viên ACCA và IFRS tại Smart Train, Giám đốc Tài chính tại một Quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy chương trình IFRS và ACCA tại Smart Train đã chia sẻ về các lưu ý quan trọng khi chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS.

Với hơn 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, tham gia nhiều dự án rà soát quy trình thực hiện kiểm toán và tư vấn các giải pháp quản lý cho ban quản trị, cũng như đảm bảo và xác nhận tính tuân thủ chuẩn mực của các báo cáo tài chính, Ông Bùi Xuân Vinh, Phó Tổng giám đốc – Dịch vụ Kiểm toán và đảm bảo, Mazars Việt Nam đã chia sẻ đến người tham dự một số kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai áp dụng IFRS tại doanh nghiệp.

Lộ trình áp dụng IFRS sẽ bắt đầu từ năm 2022. Do đó, nhu cầu nhân sự có kiến thức, kỹ năng về IFRS trở nên vô cùng cần thiết để đáp ứng kịp sự thay đổi của thị trường. Tiếp nối chương trình, bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám Đốc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA khu vực Mekong đã tư vấn cho khách tham dự giải pháp về việc chuẩn bị nhân sự triển khai IFRS thông qua các lộ trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao.

Chương trình khép lại với phần hỏi đáp đã diễn ra vô cùng sôi nổi, nhiều thắc mắc hóc búa đã được mổ xẻ và giải đáp thuyết phục như: Cơ quan thuế VN sẽ sử dụng BCTC theo VAS hay IFRS để quyết toán thuế? Nếu đào tạo kế toán thì bây giờ nên đào tạo thêm kiến thức tài chính ở mảng nào?… Smart Train sẽ tiếp tục phối hợp cùng các tổ chức, đối tác mang lại nhiều buổi chia sẻ kiến thức về Kế toán – Tài chính bổ ích cho cá nhân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Trịnh Đức Vinh, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán, Bộ Tài Chính, Chủ Nhiệm CLB Kế Toán Trưởng Toàn Quốc phát biểu tại hội thảo

Ông Bùi Đăng Bảo chia sẻ về: “Các lưu ý quan trọng khi chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS”

Ông Bùi Xuân Vinh trình bày các thuận lợi và khó khăn cũng như một số kinh nghiệm khi triển khai áp dụng IFRS tại doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA khu vực Mekong chia sẻ giải pháp về việc chuẩn bị nhân sự triển khai IFRS thông qua các lộ trình đào tạo