Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kế toán năm 2023

//Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kế toán năm 2023
HB ACCA SBL 2024_website
học thử IFRS 16 miễn phí (5)
Chinh phuc CFA Level 3
Tang mien phi CMA_WEB
chiêu sinh các môn học ACCA
Phân tích đầu tư tài chính CFA_website copy 2
CTP
BCTC-BANNER
khóa học IFRS (2)
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kế toán năm 2023

Triển vọng nghề nghiệp ngành kế toán

Theo một số khảo sát, việc làm ngành kế toán được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới do dự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán thậm chí còn cao hơn mức tăng trung bình của nhiều ngành nghề khác. 

Thực tế hiện nay, nhiều công ty vẫn đang tiếp tục tuyển dụng những ứng viên có đủ trình độ, kinh nghiệm và chứng chỉ kế toán để kiểm soát và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính. Do đó, nhu cầu đối với nhân lực ngành kế toán cũng tăng theo xu hướng toàn cầu hóa, thương mại quốc tế. 

Ngoài ra, trong bối cảnh các vụ bê bối tài chính đang xuất hiện ngày càng nhiều, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các quy định chặt chẽ hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán – tài chính sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế, những ứng viên có kinh nghiệm quản lý tiền bạc, cân bằng tài chính và biết nắm bắt cơ hội kinh doanh sẽ được các công ty săn đón với mức lương hậu hĩnh.

Một số ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán cao nhất theo dự báo gồm: dịch vụ kế toán, tư vấn tài chính, hỗ trợ kê khai thuế; phân tích tài chính, quỹ đầu tư; bất động sản; bảo hiểm; quản lý tài sản.

Một số vị trí việc làm trong ngành kế toán

Trong năm 2023, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kế toán sẽ tiếp tục tăng ở các vị trí như: 

  • Kế toán trưởng: là vị trí quan trọng nhất trong phòng kế toán của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý và phân công công việc và lên kế hoạch chiến lược. Họ là những người giỏi kiến thức chuyên môn và bề dày kinh nghiệm trong nghề.
  • Kế toán tổng hợp: là vị trí phụ trách các công việc liên quan đến kế toán như: thu thập dữ liệu, chứng từ, quản lý công nợ, giám sát chi tiêu và đào tạo nhân viên mới.
  • Kế toán nội bộ: Nhân viên kế toán nội bộ là người phụ trách các hoạt động tài chính trong nội bộ doanh nghiệp. Cân đối các khoản thu chi, đảm bảo hoạt động tài chính của doanh nghiệp luôn đi đúng quỹ đạo. 
  • Kế toán công nợ: là người sẽ thống kê các khoản nợ của công ty và lên kế hoạch chi trả trong khoảng thời gian cho phép.
  • Kế toán thuế: là một trong những vị trí chủ chốt của doanh nghiệp bởi liên quan đến thuế và nhà nước. Nhân viên kế toán thuế sẽ là người tính toán và thực hiện việc đóng thuế theo quy định của pháp luật. 
  • Kế toán bán hàng: Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, sản xuất của công ty mà người làm vị trí này sẽ thực hiện các công việc khác nhau. Nhưng về cơ bản, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: cập nhật đơn giá sản phẩm, theo dõi số lượng hàng hóa nhập/xuất, kiểm soát đơn hàng.

Nhân viên kế toán sẽ phải đối mặt với thách thức nào trong năm 2023?

Theo các chuyên gia, với sự phát triển của khoa học công nghệ trong thời đại 4.0 cùng sự suy thoái kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng đến các ngành nghề, nhân viên kế toán sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức cần đối mặt. 

Đồng ý rằng, robot không thể thay thế được hoàn toàn con người nhưng trí tuệ nhân tạo AI đang dần thay thế con người trong việc xử lý những công việc chuyên môn phức tạp như: tổng hợp giao dịch, thống kê báo cáo tài chính và hồ sơ kê khai thuế của doanh nghiệp. 

Người ta ước tính rằng, bằng cách tự động hóa các quy trình với robot và AI, một nhóm nhân viên kế toán khoảng 40 người có thể tiết kiệm được 25.000 giờ làm việc mỗi năm. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức đối với những công việc phức tạp như phân tích, lập luận và dự đoán số liệu. Vận dụng khoa học – công nghệ giúp giảm áp lực công việc, làm tăng sự gắn bó của nhân viên và hạn chế tỷ lệ nhân sự nhảy việc.

Thay vì sử dụng hồ sơ giấy như trước, mọi giao dịch hiện nay đều được xử lý trong môi trường tin học hóa. Điều này đòi hỏi mỗi kế toán viên đều phải tự mình nâng cao tay nghề, học tập và trau dồi kiến thức công nghệ mới. Đồng thời cập nhật khả năng ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tế công việc.

Điều đáng quan tâm là khi công nghệ được ứng dụng ngày càng nhiều, từ những công việc đơn giản cho tới phức tạp thì khả năng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường ngày càng cao. Trên thực tế hiện nay, nhân sự ngành kế toán đang thừa về số lượng nhưng lại thiếu về chất lượng. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp hiện không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường, của ngành và của nhà tuyển dụng. Có thể là thiếu về kiến thức chuyên môn, trình độ công nghệ thông tin, thậm chí là kỹ năng mềm. 

Môi trường làm việc đã kịp thích ứng với những tiến bộ của thời đại nhưng môi trường giáo dục dường như chưa đáp ứng kịp. Điều này đặt ra yêu cầu mỗi nhân viên kế toán phải tự mình trau dồi kiến thức chuyên môn, trình độ công nghệ và kỹ năng mềm. 

Dù có nhiều thách thức cần đối mặt nhưng nhìn chung nhu cầu tuyển dụng các vị trí nhân viên kế toán trong năm 2023 vẫn còn rất cao. Vì thế, bạn cần trau dồi trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức công nghệ, rèn luyện kỹ năng mềm và nâng cao khả năng ngoại ngữ, chắc chắn các cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn sẽ “tìm” đến với bạn.

– Nguồn: HR Insider –

2023-01-13T16:24:10+07:00