//Thi CIA: Cập nhật mới nhất về lệ phí và những lưu ý khi tham dự kỳ thi Kiểm toán Nội bộ Công chứng CIA
học bổng ACCA SBL 2024 (4)
z5350523278992_3afb8d291fe6c17b45637ac51fdccef0

thi CIA

Thi CIA Smart Train CIA IIA Kiểm toán nội bộ Quốc tế công chứngChứng chỉ kiểm toán nội bộ công chứng CIA (Certified Internal Auditor) được cấp bởi Hiệp hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditors) là chứng chỉ Kiểm Toán Nội Bộ (KTNB) được công nhận duy nhất mang tính toàn cầu . Những nhà tuyển dụng hàng đầu đều đánh giá cao và xem CIA như một thước đo tin cậy về trình độ chuyên môn của ứng viên liên quan đến KTNB và quản trị rủi ro doanh nghiệp.

Theo ý kiến các chuyên gia tại một hội nghị về KTNB do Bộ Tài Chính, Hiệp Hội KTNB Hoa Kỳ IIA và Smart Train tổ chức trong tháng 7/2021, một trong những khó khăn phổ biến của giai đoạn đầu triển khai chức năng KTNB trong các doanh nghiệp ở Việt Nam đó chính là sự thiếu hụt nhân sự KTNB có kiến thức, kỹ năng được đào tạo bài bản.

Kỳ thi lấy chứng chỉ CIA được tổ chức quanh năm theo hình thức thi CBT (Computer-based Test) thông qua Pearson VUE. Vừa qua, Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Công chứng IIA vừa công bố điều chỉnh mức lệ phí đăng ký thi. Để biết chi tiết ra sao, mời bạn cùng xem qua những thông tin bên dưới được Smart Train tổng hợp nhé!

1. THÔNG TIN CÁC PHẦN THI CIA

Hiện tại, theo thông báo từ Hiệp hội IIA, để đạt được chứng chỉ CIA, người học phải hoàn thành 3 phần học và thi với thời lượng thi và lượng câu hỏi trong mỗi phần như sau:

Phần thi Thời gian (giờ) Số lượng câu hỏi
Part 1 2.5 125
Part 2 2 100
Part 3 2 100

2. PHÍ ĐĂNG KÝ VÀ LỆ PHÍ THI

Vừa qua, hiệp hội IIA ra thông báo sẽ chính thức điều chỉnh tăng mức phí bắt đầu từ tháng 9/2022. Hãy cùng Smart Train tham khảo chi tiết các loại phí như sau nhé!

Dành cho hội viên (Member)

​ Application Fee ​US $115 ​US $115
​ CIA Part 1 Exam ​US $280 ​US $295
​ CIA Part 2 Exam ​US $230 ​US $265
​ CIA Part 3 Exam ​US $230 ​US $265

Dành cho người không là hội viên (Non-Member)

​ Application Fee US $230 US $230​
​ CIA Part 1 Exam US $395 ​US $425
​ CIA Part 2 Exam US $345 US $395​
​ CIA Part 3 Exam ​US $345 US $395

Dành cho Học sinh – Sinh viên (Student)

​ Application Fee US $65 US $65
​ CIA Part 1 Exam US $230 ​US $245
​ CIA Part 2 Exam ​US $180 US $215​
​ CIA Part 3 Exam US $180 US $215

3. CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI TỪ HIỆP HỘI

Hiện tại, IIA đang có chương trình giảm lệ phí đăng ký dự thi và phí đầu vào chương trình CIA cho sinh viên tại các trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận. Để đạt đủ điều kiện được nhận ưu đãi giảm phí, các bạn cần đảm bảo:

• Sinh viên đại học năm cuối có đăng ký học ít nhất 6 tín chỉ (semester hour) hoặc tương đương (có giấy xác nhận tại nơi mà sinh viên đang theo học); HOẶC
  • Sinh viên sau đại học có đang đăng ký học ít nhất 6 tín chỉ (semester hour) hoặc tương đương

(*) Sinh viên đại học toàn thời gian trong năm cuối của chương trình Cử nhân có thể tạm thời được chấp thuận vào chương trình CIA và dự thi các phần thi CIA trước khi hoàn thành yêu cầu giáo dục. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ nhận được chứng nhận từ IIA khi nào đáp ứng đủ yêu cầu giáo dục và có đủ tài liệu, bằng cấp chứng nhận để nộp vào cho IIA xét duyệt.

Các bước đăng ký nhận chiết khấu cho sinh viên

1. Tạo hồ sơ trong CCMS. Truy cập CCMS tại đây.
  2. Cập nhật hồ sơ CCMS của bạn và gửi các tài liệu cần thiết để xác nhận tư cách sinh viên. Để đảm bảo bạn sẽ nhận được ưu đãi, vui lòng kiểm tra để chắc rằng các tài liệu phải được phê duyệt trước khi tiến hành đăng ký.

Các bước tiến hành đăng ký thi

1. Mở profile trong CCMS – Certificate Candidate Management System và được cấp “IIA Candidate number”. CCMS sẽ cấp link để tạo account và password cho ứng viên
  2. Đăng ký CIA Application Form thích hợp: Người đi làm và có bằng cấp thích hợp hoặc Sinh viên
  3. Upload toàn bộ thông tin học viên lên Website IIA để chờ được Approved, hồ sơ ban đầu gồm: Passport hoặc CMND, bằng cấp cao nhất hiện có và Character Reference Form có chữ ký của người xác nhận
  4. Thanh toán phí bằng thẻ tín dụng
  5. CIA Application Form được xem xét và trả lời trong vòng 72 giờ làm việc (9 ngày). Nếu được Approved, các Form đăng ký CIA Exam sẽ xuất hiện trong tài khoản của học viên
  6. Học viên chọn thi Part nào thì điền đơn đăng ký vào Part đó và Submit, sau đó đợi vài ngày để nhận được “Authorization Letter to Test” từ IIA
  7. Học viên tiếp tục đợi thêm 48 giờ để đơn được upload lên hệ thống
  8. Theo link trong “Authorization Letter to Test” hoặc liên lạc với Pearson VUE tại Việt Nam để lên lịch thi bằng cách đăng ký qua điện thoại
  9. Sau khi đăng ký, hệ thống của Pearson VUE sẽ gửi email xác nhận lịch thi, học viên in và mang theo đến kỳ thi

Hướng dẫn thay đổi lịch thi

• Việc thay đổi hay hủy lịch thi có thể được thực hiện qua internet hay điện thoại. Học viên phải trả phí, và phí này phải được thanh toán ít nhất là 02 ngày trước ngày thi hiện tại. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn lịch thi để hạn chế chi phí này nhé!
  • Nếu không đến dự thi, học viên sẽ bị xem là “no-show” và việc đăng ký sẽ bị hủy bỏ. Học viên sẽ bị hủy phí đăng ký thi

Ngày và địa điểm thi

• Học viên đăng ký thời gian thi tự chọn từ ngày sẵn có trong account
  • Học viên sẽ tham dự kỳ thi tại PEARSON VUE tại Việt Nam

Trên đây là tất cả những lưu ý xoay quanh kỳ thi chứng chỉ Kiểm toán Nội bộ Công chứng CIA mà bạn nên biết. Hành trình chinh phục chứng chỉ CIA cần trải qua nhiều “cột mốc” để đạt đến thành công và chắc hẳn luôn cần có sự hậu thuẫn, hỗ trợ từ các trung tâm đào tạo giàu kinh nghiệm, do đó, Smart Train – Đối tác đào tạo CIA được ủy quyền chính thức tại Việt Nam từ năm 2013 sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường này.

Ban Tư Vấn Đào Tạo luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên:
📞 Hotline: 0984 337 701
📩 Email: enrollment@smarttrain.edu.vn