5 lý do bạn nên học chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA

//5 lý do bạn nên học chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA
HB ACCA SBL 2024_website
học thử IFRS 16 miễn phí (5)
Chinh phuc CFA Level 3
z5350523278992_3afb8d291fe6c17b45637ac51fdccef0
chiêu sinh các môn học ACCA
Phân tích đầu tư tài chính CFA_website copy 2
CTP
BCTC-BANNER
khóa học IFRS (2)
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

5 lý do bạn nên học chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA

Trước khi trả lời câu hỏi tại sao bạn nên học chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA, chúng ta cùng đặt kiểm toán nội bộ trong bối cảnh phát triển của kinh tế Việt Nam những năm gần đây để thấy được vai trò của Kiểm toán nội bộ đối với sự vận hành của bộ máy doanh nghiệp.

 

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA

Kiểm toán nội bộ đang là một trong những ngành nghề được rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ học tài chính xác định theo đuổi như một hướng đi lâu dài cho tương lai nghề nghiệp. Đặc biệt trong những năm trở lại đây khi Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới hình thành nên một xu hướng các tập đoàn lớn đổ bộ vào Việt Nam để đón lấy cơ hội kinh doanh. Song song với đó là một lượng không nhỏ các Doanh nghiệp Việt đang dần lớn mạnh đòi hỏi phát sinh bộ phận kiểm toán nội bộ để giúp các cổ đông kiểm soát và quản trị rủi ro. Thị trường lao động đang thiếu hụt một lượng lớn số lượng các kiểm toán nội bộ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và đáp ứng được các tiêu chuẩn của các tập đoàn quốc tế kinh doanh tại Việt Nam. Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA chính là tấm giấy thông hành cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp kiểm toán nội bộ, giúp bạn đủ năng lực làm việc trong môi trường toàn cầu.

Kiểm toán nội bộ là gì?

Hiện nay, với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường toàn cầu, áp lực suy thoái và những khó khăn nhiều chiều từ nền kinh tế, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm nhiều hơn đến hệ thống kiểm toán  nội bộ nhằm giúp tổ chức hạn chế những sự cố, mất mát, thiệt hại, và tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Vậy kiểm toán nội bộ là gì?

Theo các chuyên gia thì kiểm toán nội bộ là sự đảm bảo mục tiêu độc lập và các hoạt động tư vấn nhằm gia tăng giá trị và cải thiện các hoạt động của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu của mình thông qua các phương pháp tiếp cận một cách có hệ thống và có nguyên tắc để đánh giá và nâng cao sự hiệu quả của quản trị rủi ro, hệ thống kiểm soát và các quá trình quản trị.

Tại sao cần có kiểm toán nội bộ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kiểm toán nội bộ thì trong bất cứ một tổ chức nào cũng đều có hai hệ thống chạy song song. Thứ nhất đó là hệ thống đáp ứng yêu cầu kinh doanh, bao gồm các phòng ban chức năng, các quy trình thủ tục, các công việc cần thiết để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của tổ chức. Đơn vị sản xuất phải có các phòng ban, công việc, quy trình để phục vụ cho sản xuất, nhập xuất kho, có thể có thêm bán hàng, kế toán, nghiên cứu thị trường. Nói chung là những việc cần làm để hoàn thành sứ mệnh, tạo ra giá trị và hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

Tuy nhiên, bất kỳ công việc nào, quy trình nào ở trên cũng đều đối diện với những nguy cơ, sự cố, hay rủi ro tác động làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành mục tiêu của công việc đó.

Ví dụ công việc nhập xuất kho có thể xảy ra các rủi ro như cháy nổ, mất mát, thiệt hại, giá trị sổ sách khác với giá trị thực tế, việc nhập xuất kho không đúng thẩm quyền vv.. dẫn đến những sự cố, tùy theo mức độ, gây ảnh hưởng từ thiệt hại trong mức chấp nhận được đến nguy cơ phá sản tổ chức. Những việc khác lớn hơn như việc quyết định sai lầm từ Ban giám đốc, hệ thống báo cáo tài chính không minh bạch, việc không tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc của tổ chức,… dẫn đến những sự cố to lớn gây ảnh hưởng đến cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng, và xã hội.

Vì thế, hệ thống thứ hai –Hệ thống kiểm toán nội bộ – được xây dựng nhằm thiết lập các biện pháp, chính sách, thủ tục, tinh thần, giá trị, chức năng, thẩm quyền của những người liên quan nhằm giúp giảm rủi ro cho hệ thống thứ nhất và đạt được mục tiêu mong muốn của tổ chức. Chính vì điều này, hệ thống kiểm toán nội bộ ra đời và tích hợp vào trong hoạt động của tổ chức và là phương tiện sống còn của mọi tổ chức.

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA là gì?

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA (Certified Internal Auditor), là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditor). Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát gian lận…

CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và cho đến nay, CIA vẫn luôn được xem như là một tiêu chuẩn quốc tế cho những người hành nghề kiểm toán nội bộ muốn chứng minh năng lực và chuyên môn của họ trong lĩnh vực liên quan. Kể từ khi ra đời năm 1973, CIA đã tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến cho những người sở hữu chứng chỉ này cũng như đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của các tổ chức kinh tế trên toàn cầu.

Đọc thêm bài viết liên quan:
> Chứng chỉ CIA là gì và tại sao học chứng chỉ CIA?
> Kiểm toán nội bộ công chứng CIA

5 lý do bạn nên sở hữu chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA

Kiểm soát nội bộ nói chung và kiểm toán nội bộ nói riêng là một công việc đòi hỏi ở người làm phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao và phẩm chất đạo đức tốt. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để những người mới gia nhập ngành nghề kiểm toán nội bộ đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của các doanh nghiệp, tập đoàn toàn cầu. Dưới đây là 6 lý do bạn nên theo học chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA.

 • CIA – chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn 

Chương trình đào tạo Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA, với tiêu chuẩn quốc tế – được thiết kế giúp học viên lĩnh hội vốn kiến thức từ tổng quát, thực hành đến chuyên sâu nghề nghiệp Kiểm toán nội bộ. CIA bao gồm 3  học phần, ba học phần này tách biệt nhau, học viên không nhất thiết phải học theo thứ tự từng học phần mà có thể học từng học phần khác nhau một cách độc lập. Tuy nhiên, để được cấp chứng chỉ CIA thì học viên bắt buộc phải học và thi đỗ cả 3 học phần kèm theo điều kiện là có bằng đại học tại trường được công nhận và có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

  • Học phần 1 (Part 1)– Internal Audit Basics: Trang bị cho học viên các kiến thức căn bản về kiểm toán nội bộ.
  • Học phần 2 (Part 2) –Internal Audit Practice: Cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế trong quá trình làm việc tại vị trí kiểm toán nội bộ
  • Học phần 3 (Part 3) – Internal Audit Knowledge Elements:Trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng liên quan đến môi trường kinh doanh, kỹ năng quản trị rủi ro, cấu trúc tổ chức và các kỹ năng thiết yếu cần thiết mà một người làm kiểm toán nội bộ tiêu chuẩn quốc tế cần phải có.
 • Cơ hội rộng mở trong môi trường quốc tế

Chứng chỉ hành nghề kiểm toán CIA mang đến cho học viên sự khác biệt so với những người đồng nghiệp làm trong một lĩnh vực. Người sở hữu CIA tạo dựng được hình ảnh là một người có chuyên môn sâu rộng nghề kiểm toán nội bộ, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về hành nghề kiểm toán nội bộ. Việc sở hữu CIA giúp họ có được công việc có mức thu nhập cao, ổn định và nhiều cơ hội thăng tiến. Các doanh nghiệp và tập đoàn nước ngoài đều mong muốn sở hữu các ứng viên là những chuyên gia tài chính, người có khả năng giúp họ quản trị, kiểm soát rủi ro và đưa ra những khuyến nghị phù hợp giúp tổ chức của họ phát triển.

chung-chi-kiem-toan-noi-bo

 • Tăng thu nhập 

Tháng 7/2016 vừa qua, Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA đã thực hiện khảo sát với hơn 269 phản hồi về mức lương và thu nhập của những người đang sở hữu chứng chỉ CIA, trong đó có rất nhiều thông tin đáng quan tâm. Theo đó mức lương và thu nhập của những người sở hữu chứng chỉ CIA tại Mỹ giao động từ 82K-185K USD một năm (Tùy theo từng cấp độ là quản lý hay chuyên viên).

Cũng theo chia sẻ của một số người làm trong lĩnh vực Head Hunter thì hiện có rất nhiều tập đoàn nước ngoài đang tìm kiếm các ứng viên kiểm toán nội bộ có kinh nghiệm chuyên môn, ưu tiên tuyển dụng những người có sở hữu chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA với mức lương có thể lên đến 10K USD/ tháng.

 • Tạo dựng được hình ảnh và chỗ đứng trong công ty

Kiểm soát nội bộ nói chung và kiểm toán nội bộ nói riêng là một công việc đòi hỏi ở người làm phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao và phẩm chất đạo đức tốt. Đặc biệt phải được cấp trên quan tâm, tin tưởng và đánh giá đúng tầm quan trọng trong vận hành doanh nghiệp.  Thậm chí chúng tôi được biết rất nhiều người giữ chức vụ là Tổng giám đốc tập đoàn lớn đều xuất thân từ nghề kiểm toán nội nội bộ.

5 lý do học chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA

 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ cho biết Việt Nam hiện nay đang là thị trường tiềm năng cho ngành kiểm toán nội bộ phát triển. Thực tế ngành kiểm toán nội bộ của Việt Nam đang phát triển chậm hơn so với Singapore hơn 40 năm và chậm hơn so với sự phát triển của kiểm toán nội bộ trên thế giới 170 năm.

Ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có 44 người sở hữu chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA. Còn theo chia sẻ mới đây của Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính tại buổi hội thảo ‘’Cập nhật các quy định mới và xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt Nam’’, Bộ Tài chính đang trình chính phủ dự thảo về kiểm toán nội bộ và sẽ có hiệu lực vào năm 2017.

Theo dự thảo này thì kiểm toán nội bộ sẽ trở thành bộ phận bắt buộc đối với các công ty niêm yết và một số loại hình doanh nghiệp Việt Nam. Điều này đã dấy lên mối quan tâm rất lớn cho những người làm việc trong ngành kiểm toán nội bộ trong việc làm thế nào để nâng cao năng lực chuyên môn đối với nghề kiểm toán nội bộ, bởi lẽ hầu hết những người làm việc trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ hiện nay đều có xuât phát điểm là nhân sự trong bộ phận kiểm soát nội bộ và đang rất thiếu hụt kiến thức chuyên môn bài bản về kiểm soát và quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế.Vì vậy đây là cơ hội rất lớn đối với những người sở hữu chứng chỉ CIA.

Và nếu bạn có thêm những ý kiến nào thì hãy để lại comment ở phần dưới đây bạn nhé.

2022-12-15T14:42:02+07:00