Chứng chỉ CIA là gì và tại sao bạn nên học chứng chỉ CIA?

//Chứng chỉ CIA là gì và tại sao bạn nên học chứng chỉ CIA?
ACCA-Exam-Tips (2)
Smart Train kí kết với ISCA
z5465366807755_2001b2621b81ff86cdeeaa2ca49eb46f
Hoc CMA linh hoat_WEB
z5480092163869_370ae57ae5cd4b4c0a38972df062d3fc
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5479888672269_72fe099ef028671f2e34317caf4a383c
BCTC-
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Chứng chỉ CIA là gì và tại sao bạn nên học chứng chỉ CIA?

1. Chứng chỉ CIA là gì?

Chứng chỉ CIA là gì? CIA là tên viết tắt của  cụm từ Certified Internal Auditor, là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditor). CIA cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát gian lận… CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và cho đến nay, CIA vẫn luôn được xem như là một tiêu chuẩn quốc tế cho những người hành nghề kiểm toán nội bộ muốn chứng minh năng lực và chuyên môn của họ trong lĩnh vực liên quan.

Kể từ khi ra đời năm 1973, CIA đã tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến cho những người sở hữu chứng chỉ này cũng như đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của các tổ chức kinh tế trên toàn cầu.

 

Chương trình đào tạo CIA được xây dựng dựa trên khung chuẩn thực hành IPPF. Hiện nay có hơn 115.000 người sở hữu chứng chỉ CIA và có hơn 80 ngàn bài thi được thực hiện hàng năm cũng như 530 trung tâm thị trên 122 quốc gia thông qua tổ chức Pearson VUE.

2. Hiệp hội IIA là gì?

IIA là tên viết tắt của The Institute of Internal AuditorsHiệp hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ, được thành lập năm 1941. Đây là một tổ chức nghề nghiệp chuyên môn mang tính toàn cầu dành riêng cho lĩnh vực kiểm toán nội bộ. Hiên nay, IIA có ba chức năng chính:

 • Xây dựng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế.
 • Cung cấp các chứng chỉ hành nghề có giá trị trên toàn cầu.
 • Tổ chức nghiên cứu, khảo sát về nhu cầu và xu hướng phát triển Kiểm toán nội bộ

Kể từ khi ra đời từ năm 1941 cho đến nay, IIA đã có hơn 180 ngàn hội viên trên 190 quốc gia, có 100 các học viện và tổ chức đào tâo quốc tế, 160 chi nhánh khắp Bắc Mỹ và đặc biệt hơn cả IIA là tổ chức nghề nghiệp về lĩnh vực kiểm toán nội bộ hàng đầu toàn thế giới.

3. Chứng chỉ CIA gồm những môn học nào và trong thời gian bao lâu?

Chương trình CIA bao gồm 3 học phần riêng biệt (Part 1, Part 2 và Part 3). Ba học phần này tách biệt nhau, học viên không nhất thiết phải học theo thứ tự từng học phần mà có thể học từng học phần khác nhau một cách độc lập. Tuy nhiên, để được cấp chứng chỉ CIA thì học viên bắt buộc phải học và thi đỗ cả 3 học phần kèm theo điều kiện là có bằng đại học tại trường được công nhận và có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Học phần 1 (Part 1) – Internal Audit Basics: Trang bị cho học viên các kiến thức căn bản về kiểm toán nội bộ, bao gồm các môn  học:

 • IIA Mandatory Guidance
 • Internal Control and Risk
 • Conducting Internal Audit Engagement – Audit Tools and Techniques
 • Revision and Mock Exams

Học phần 2 (Part 2) – Internal Audit Practice: Cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế trong quá trình làm việc tại vị trí kiểm toán nội bộ. Bao gồm các môn học:

 • Managing the Internal Audit Function
 • Managing Individual Engagements
 • Fraud Risks and Controls
 • Revision and Mock Exams

Học phần 3 (Part 3) – Internal Audit Knowledge Elements: Trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng liên quan đến môi trường kinh doanh, kỹ năng quản trị rủi ro, cấu trúc tổ chức và các kỹ năng thiết yếu cần thiết mà một người làm kiểm toán nội bộ tiêu chuẩn quốc tế cần phải có. Các môn học bao gồm:

 • Governance/Business Ethics
 • Risk Management
 • Organizational Structure/Business Processes and Risks
  Communication
 • Management/Leadership Principles
 • IT/Business Continuity
 • Financial Management
 • Global Business Environment
 • Revision and Mock Exams.

4. Chứng chỉ CIA mang lại lợi ích gì?

Theo nghiên cứu mới đây nhất của tổ chức IIA thì những kiểm toán viên sở hữu chứng chỉ CIA đều có mức thu nhập cao hơn 40% so với những người không có chứng chỉ CIA.

Chứng chỉ CIA mang lại cho học viên sự khác biệt so với những người đồng nghiệp làm trong một lĩnh vực. Người sở hữu CIA tạo dựng được hình ảnh là một người có chuyên môn sâu rộng nghề kiểm toán nội bộ, đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về hành nghề kiểm toán nội bộ. Việc sở hữu CIA giúp họ có được công việc có mức thu nhập cao, ổn định và nhiều cơ hội thăng tiến.

Còn đối vơi doanh nghiệp có nhân viên sở hữu CIA, họ có thể tận dụng nguồn lực để đào tạo và nâng cao chất lượng nhân sự trong bộ phận kiểm toán nội bộ. Các công ty này cũng chứng minh được sự thành công, nâng cao uy tín và thương hiệu đối với cổ đông, đối tác và khách hàng.

5. Người sở hữu chứng chỉ CIA sẽ có cơ hội rộng mở thế nào?

Nếu dạo một vòng quanh các website tuyển dụng lớn như vietnamwork.com, robertwalters.com.vn…Bạn sẽ rất dễ bắt gặp những thông báo tuyển dụng kiểm toán nội bộ với dòng thông tin ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA. Thực tế, trong những năm trở lại đây, các nhà tuyển dụng lớn của Việt Nam đã xem CIA như là một thước đo chuẩn mực trong việc chứng minh năng lực chuyên môn của các ứng viên ngành kiểm toán nội bộ.

Còn theo chia sẻ mới đây của Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính tại buổi hội thảo “Cập nhật các quy định mới và xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt Nam”, Bộ tài chính đang trình chính phủ dự thảo về kiểm toán nội bộ và sẽ có hiệu lực vào năm 2017. Theo dự thảo này thì kiểm toán nội bộ sẽ trở thành bộ phận bắt buộc đối với các công ty niêm yết và một số loại hình doanh nghiệp Việt Nam. Điều này đã dấy lên mối quan tâm rất lớn cho những người làm việc trong ngành kiểm toán nội bộ trong việc làm thế nào để nâng cao năng lực chuyên môn đối với nghề kiểm toán nội bộ, bởi lẽ các doanh nghiệpViệt Nam đang rất thiếu hụt nguồn nhân sự kiểm toán nội bộ có chuyên môn, được đào tạo bài bản và có kỹ năng kiểm toán nội bộ theo chuẩn quốc tế. Vì vậy đây là cơ hội rất lớn đối với những người sở hữu chứng chỉ CIA.

Tham khảo thêm: Các chương trình Ưu đãi – Học bổng tại Smart Train

Tham khảo thêm: Buổi giao lưu buổi giao lưu trực tuyến: “Giải Đáp Thắc Mắc Khi Triển Khai Hoạt Động Kiểm Toán Nội Bộ Tại DN”  do Smart Train phối hợp cùng EY Consulting Việt Nam đồng tổ chức

2023-11-06T12:20:35+07:00