//Anh Nguyễn Nam Cường, Phó Tổng giám đốc của iCPA chia sẻ về “Kinh nghiệm học CIA và vai trò, xu thế của ngành kiểm toán nội bộ”

Đôi nét về anh Nguyễn Nam Cường :

• Tốt nghiệp trường Kinh tế Quốc dân, niên khoá 1999 – 2003 chuyên ngành kiểm toán
  • 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, từng công tác tại Deloitte Việt Nam và hiện nay đang là Phó tổng giám đốc của iCPA

Dưới đây là phần chia sẻ từ anh Nam Cường:

Lý do nào anh quyết định theo học khóa CIA?

Với xu thế hiện nay, vai trò của kiểm toán nội bộ trong việc đem lại giá trị gia tăng cho các tổ chức, doanh nghiệp là rất lớn. Thông qua những kiến nghị nâng cao hoạt động của hệ thống quản trị, hệ thống kiểm soát nội bộ và hệ thống quản lý rủi ro sẽ giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, vai trò của bộ phận kiểm toán nội bộ trong các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam chưa phát huy được chức năng thực sự. Do đó, việc tìm kiếm một công ty kiểm toán có năng lực cung cấp dịch vụ kiểm toán nội bộ cho tổ chức mình là một điều tất yếu.

Chiến lược của iCPA hiện tại và trong tương lai là nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán, đặc biệt dịch vụ về kiểm toán nội bộ, tư vấn hệ thống quản trị rủi ro, tư vấn hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ với mong muốn đem lại cho khách hàng dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, hiện nay ban lãnh đạo công ty đã cử nhân viên theo học chương trình CIA do Smart train đào tạo và sắp tới nhu cầu đào tạo sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Chương trình học của CIA đem lại nhiều kiến thức thực tiễn và lợi ích cho người học. Đối với những người đã được chứng chỉ CIA, vẫn phải liên tục học hỏi và phát triển để nâng cao năng lực.

Trong quá trình học, anh đã gặp những khó khăn như thế nào?

Chương trình CIA gồm 3 phần với kiến thức tương đối rộng. Yêu cầu người học phải thật tập trung nếu muốn thành công. Trong quá trình học, mình cố gắng bố trí thời gian một cách hài hòa để đảm bảo cân bằng giữa thời gian cho công việc, học hành và gia đình.

Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về cách thức học và ôn thi CIA

Nên ôn thi theo nhóm, vừa tăng kiến thức vừa có động lực. Do cách đặt câu hỏi của CIA dựa trên các tình huống và yêu cầu thí sinh phải hiểu bản chất, vận dụng kiến thức đã học để xử lý tình huống. Nên muốn đạt được hiệu quả thì người học cần học theo bản chất hơn là học thuộc lòng. Điều này sẽ giúp ích cho người học hiểu sâu, nhớ lâu và áp dụng được cho thực tiễn sau này. Ngoài ra, trong quá trình học, mình cũng hay tham gia vào các nhóm ôn thi trên Facebook như CIA Vietnam, CIA Exam Preparation. Các thành viên trong group thường xuyên đưa câu hỏi để mọi người cùng trao đổi, thảo luận và lý giải cho lựa chọn của mình. Qua đó, các thành viên sẽ hiểu sâu hơn và nắm rõ bản chất của các chủ đề hơn.

Quản lý thời gian là kỹ thuật quan trọng khi làm bài thi. Bài thi có 4 lựa chọn và mình chỉ được chọn 1. Mỗi câu sẽ có trung bình 1,2 phút để xử lý. Chính vì vậy, khi làm bài thi, kỹ năng thi và kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng.

Anh cảm thấy thế nào về chất lượng dịch vụ và giảng viên tại Smart Train

Các anh chị giảng viên ở Smart Train đều là những người có kinh nghiệm về thi và kinh nghiệm thực tế về kiểm toán nội bộ. Do đó, trong quá trình học sẽ có nhiều những ví dụ gần gũi và dễ hiểu giúp người học tiếp cận dễ dàng hơn những khái niệm, những chuẩn mực về kiểm toán nội bộ. Ngoài thời gian trên lớp, các anh chị giảng viên rất nhiệt tình tham gia vào các group facebook thảo luận và giảng giải cho mọi người, đặc biệt là chị Phương Trần. Nhờ thế, kết quả học của các bạn trong group tốt hơn hẳn.

Riêng bản thân mình thấy các bạn chăm sóc học viên tại Smart Train hỗ trợ rất nhiệt tình trong quá trình đăng ký, học và thi. Cơ sở vật chất đảm bảo cho người học những điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình học và ôn thi.

Anh dự đoán nghề kiểm toán nội bộ sẽ phát triển như thế nào trong vài năm tới? Nhân sự làm kiểm toán nội bộ cần có sự chuẩn bị gì trước những thay đổi này ?

Vai trò của kiểm toán nội bộ ngày càng được coi trọng đối với mỗi doanh nghiệp, trong tương lai sắp tới, nghề kiểm toán nội bộ sẽ phát triển hơn nữa. Đặc biệt với một thị trường rất tiềm năng như Việt Nam.

Để đảm bảo kiểm toán nội bộ đem lại đúng giá trị đích thực cho doanh nghiệp, đòi hỏi các kiểm toán viên nội bộ phải luôn luôn học hỏi để tự nâng cao trình độ. Chứng chỉ CIA là một lựa chọn theo mình là tốt nhất hiện giờ.

Cảm ơn anh đã dành thời gian để phỏng vấn.

2020-04-15T11:00:18+07:00