Các yêu cầu để sở hữu chứng chỉ CMA Kế toán Quản Trị Hoa Kỳ danh giá

//Các yêu cầu để sở hữu chứng chỉ CMA Kế toán Quản Trị Hoa Kỳ danh giá
Phân tích cấu trúc chi phí và thông tin ra quyết định_Banner Website
Tổng quan về Quản lý danh mục đầu tư_website
Buổi Cập Nhật Kiến Thức_Amata_Banner Website
z5635864870758_312453d4c3f5a4f545846fd522898f01
z5635894772882_53bbabcfaee0b7e8ba19badf28879b21
z5635846687524_880989af2322a6cbc77d7695baa92c05
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5575647341201_9004c475f172ef2ba8f8e3e075b3be17
ISCAccountify – Nền tảng học khóa ngắn hạn trực tuyến quốc tế_website copy
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Các yêu cầu để sở hữu chứng chỉ CMA Kế toán Quản Trị Hoa Kỳ danh giá

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA (Certified Management Accountants) nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, thì dưới đây là tất cả thông tin hữu ích chúng tôi khuyến nghị bạn cần biết về chứng chỉ CMA, cũng như các yêu cầu bạn cần đáp ứng trong suốt quá trình theo đuổi và chinh phục chứng chỉ danh giá này. 

Trước khi sở hữu chứng chỉ CMA, bạn cần trở thành hội viên IMA

Một trong những bước thường bị bỏ qua nhất trong quá trình tham dự kỳ thi CMA là trở thành hội viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants). Hiệp hội IMA là đơn vị tổ chức kỳ thi chứng chỉ CMA. Được thành lập vào năm 1919, IMA là hiệp hội toàn cầu của người làm Kế toán – Tài chính. IMA cung cấp nguồn lực cần thiết cho nhân sự Kế toán – Tài chính và sinh viên như các nghiên cứu thực tiễn, hội thảo trực tuyến, tài trợ nghiên cứu và các chương trình cố vấn…giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp.

1. Cách thức để trở thành thành viên IMA

Đầu tiên, bạn PHẢI là hội viên IMA trước khi đăng ký tham gia kỳ thi CMA. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã đăng ký trở thành HỘI VIÊN IMA trước khi đăng ký tham dự kỳ thi.

2. Thanh toán phí hội viên

Phí hội viên IMA hằng năm dao động từ $135 đến $260, tùy thuộc vào bạn còn là sinh viên hay người đang làm việc.

Bạn cần phải thanh toán phí này trước khi tham gia chương trình CMA.

Phí này cần được nộp lại hàng năm vào ngày hết hạn của từng năm để duy trì tư cách hội viên và được hưởng các quyền lợi hội viên.

Truy cập tại trang web để khám phá cách trở thành thành viên IMA.

Yêu Cầu Của Chương Trình CMA

Ngoài khoản phí đăng ký hội viên IMA, bạn cũng sẽ cần trả phí đầu vào (CMA Entrance Fee) để tham gia chương trình thi lấy chứng chỉ CMA.

1. Cách thức tham gia chương trình CMA

Phí đầu vào chương trình CMA: đây là khoản phí nộp 1 lần trước khi bạn đăng ký thi CMA, thời hạn của khoản phí này là 3 năm kể từ ngày nộp phí. Bạn có nghĩa vụ hoàn thành việc thi đạt 2 phần học của chương trình CMA trong vòng 3 năm. Nếu sau 3 năm bạn chưa hoàn thành 2 phần học thì kết quả đã đạt được (nếu có) sẽ bị hủy bỏ.

Tương tự như phí hội viên, phí đăng ký đầu vào cũng sẽ chia thành 2 mức phí như sau:

 • Sinh viên: $210
 • Người đi làm: $280

2. Lệ phí thi chương trình CMA:

Lệ phí thi CMA Dành cho người đi làm Dành cho sinh viên
Part 1 $460 $345
Part 2 $460 $345

*Bạn phải lên lịch thi của mình 30 ngày trước ngày thi.

Tổng phí CMA:

Như đã nêu, có một số khoản phí liên quan đến chứng chỉ CMA. Dưới đây là bảng phân tích các khoản phí dựa trên việc bạn hiện đang là sinh viên hay người đi làm.

Total CMA Certification Costs
Tổng chi phí dành cho chứng chỉ CMA
CMA Exam Fees and License Costs
Phí tham gia cuộc thi và chi phí các giấy tờ
Fees and Costs for Professionals
Mức phí áp dụng cho người đi làm
Fees and Costs for Students
Mức phí áp dụng cho sinh viên
Registration Fee
Phí đăng ký hồ sơ
$15 0
IMA Membership Fee
Phí hội viên IMA
$260 $135 (one-year membership)
(phí trong một năm)
CMA Program Fee
Phí đăng ký chương trình CMA
$280 $210
Exam Registration Fee (per part)
Phí đăng ký thi (cho từng phần)
$460 $345

Nguồn: Câu hỏi thường gặp về IMAGia nhập IMA

Yêu Cầu Cho Kì Thi Chưng Chỉ CMA

Sau khi tham gia IMA và đăng ký chương trình CMA, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho bài thi CMA. Đây là một kỳ thi trên máy tính gồm hai phần độc lập với nhau. Như đã nêu trong sổ tay học viên CMA, mỗi phần thi bao gồm 100 câu trắc nghiệm cùng 2 câu hỏi tự luận. Bạn có ba giờ để hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm và một giờ để hoàn thành hai bài luận trong mỗi phần của bài kiểm tra. Xuyên suốt phần viết luận, bạn sẽ được trình bày 10-12 câu hỏi trả lời bằng văn bản hoặc tính toán dựa trên các các tình huống kinh doanh.

Không như một số bài thi khác, bài luận sẽ được hiển thị sau khi bạn hoàn thành phần trắc nghiệm hoặc sau ba giờ, tùy điều kiện nào đến trước. Vì vậy, một khi bạn hoàn thành và/ hoặc thoát khỏi phần trắc nghiệm của kỳ thi, bạn không thể quay lại. Ngoài ra, bạn phải trả lời đúng ít nhất 50% câu hỏi trắc nghiệm của kỳ thi CMA để đủ điều kiện chuyển sang phần viết luận. Do đó, hãy cẩn trọng khi bạn chuyển qua bài luận và khi gần kết thúc ba tiếng dành cho phần trắc nghiệm.

Bạn phải chờ kết quả kỳ thi vì các phần tiểu luận được chấm điểm sau thay vì chấm trực tiếp. Sau khi có kết quả, chúng sẽ được cộng vào điểm trắc nghiệm của bạn. Kết quả kỳ thi thường được công bố sáu tuần tính từ ngày kết thúc của tháng tổ chức kỳ thi.

Cuối cùng, bạn có thể hoàn thành Phần 1 và Phần 2 theo bất kỳ trình tự nào.

1. Phần thi

Kỳ thi CMA kiểm tra khả năng hiểu biết của bạn về kiến ​​thức kế toán, phân tích tài chính và kinh doanh.

 • CMA Phần 1: Lập kế hoạch tài chính, Hiệu suất và Phân tích
 • CMA Phần 2: Quản lý chiến lược tài chính

Lưu ý rằng bạn có thể đăng ký và dự thi hai phần riêng biệt nhau.

Mỗi bài kiểm tra bao gồm các chủ đề khác nhau dựa trên tỷ lệ phần trăm . Nhờ vậy, bạn sẽ biết tần suất xuất hiện của chủ đề đó trong bài kiểm tra.

2. Mẹo học để ôn thi CMA

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi là học tập. Nhưng bạn nên học bao nhiêu? Chúng tôi khuyên các học viên nên học 12-15 giờ mỗi tuần trong 6-8 tuần, dành ra 72-120 giờ học cho mỗi phần. Bây giờ, nếu bạn chia nhỏ con số đó thành 12 tuần, thì bạn sẽ phải học ít nhất 8 giờ mỗi tuần. Hầu hết mọi người cố gắng dồn việc học của họ vào những mốc thời gian ngắn hơn, dẫn đến căng thẳng và nhồi nhét vào phút cuối. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tài liệu ôn tập CMA với các bài học dễ hiểu có giúp quản lý thời gian, lập lịch học như Wiley’s CMA Exam Prep.

Thông tin tham khảo: đối với những người đã đăng ký Wiley CMA, họ sẽ mất 90-100 giờ học mỗi phần để hoàn thành tất cả các bài học, bài đọc và câu hỏi thực hành.

Yêu Cầu Trình Độ Học Vấn Của Kì Thi Cho Chứng Chỉ CMA

IMA không yêu cầu trình độ học vấn chính thức để tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, có một yêu cầu về trình độ học vấn để nhận được chứng chỉ CMA của bạn. Đối với yêu cầu đó, bạn phải đáp ứng một trong các yêu cầu giáo dục sau VÀ gửi xác minh trình độ học vấn của bạn cho ICMA trong vòng bảy năm kể từ khi bạn hoàn thành kỳ thi CMA của mình.

1. Yêu cầu về bằng cử nhân

Yêu cầu phải có bằng cử nhân được công nhận.

2. Các yêu cầu chứng nhận chuyên môn khác

Có một số trường hợp miễn trừ dành cho những người có chứng chỉ chuyên môn nghề nghiệp và để tìm hiểu thêm về những điều đó, hãy xem chứng chỉ được ICMA chấp thuận cho Yêu cầu giáo dục.

3. Nộp các chứng chỉ về trình độ học vấn

Bạn phải cung cấp bảng điểm gốc hoặc thư chính thức từ một tổ chức chứng nhận đã được phê duyệt và gửi trực tiếp đến IMA để xác nhận rằng bạn đáp ứng một trong các yêu cầu trên.

Yêu Cầu Kinh Nghiệm Từ CMA

Ngoài việc vượt qua kỳ thi CMA, bạn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn kinh nghiệm làm việc để đủ điều kiện nhận chứng chỉ CMA, bao gồm:

1. Chi tiết về yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm toàn thời gian liên tục trong lĩnh vực quản lý tài chính hoặc kế toán quản trị. Hoặc, bạn có thể có kinh nghiệm bán thời gian với ít nhất 20 giờ mỗi tuần. Lưu ý rằng 2 năm làm việc bán thời gian được tính là 1 năm làm việc toàn thời gian.

2. Ví dụ kinh nghiệm

Một số đầu việc phù hợp mà bạn cần trải qua để được tính vào yêu cầu kinh nghiệm:

 • Lập báo cáo tài chính
 • Làm việc về lập kế hoạch và phân tích tài chính
 • Hoàn thành đánh giá nội bộ hoặc bên ngoài
 • Lập và báo cáo ngân sách
 • Quản lý sổ cái hoặc bảng cân đối
 • Tạo dự báo tài chính
 • Đưa ra quyết định đầu tư
 • Tập trung vào phân tích chi phí
 • Đánh giá rủi ro

3. Gửi bằng chứng về kinh nghiệm làm việc 

Lưu ý rằng bạn không cần phải có những yêu cầu này trước khi bạn tham gia kỳ thi. Bạn có thể gửi bằng chứng về kinh nghiệm làm việc trong tối đa bảy năm sau khi làm bài kiểm tra.

Tiêu Chuẩn Đạo Đức Và Thực Hành Nghề Nghiệp CMA

Bạn cần hiểu và tuân thủ các đạo đức và tiêu chuẩn do IMA đưa ra về các nội dung như trung thực, bảo mật, uy tín và chính trực. Để tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn và cách tuân thủ, hãy nhấp vào đây

Yêu Cầu Cập nhật kiến thức CMA

Cuối cùng, để duy trì chứng chỉ của mình, IMA cần bạn đáp ứng các yêu cầu cập nhật kiến thức nhất định để ôn luyện kiến thức CMA. Hằng năm, bạn phải hoàn thành 30 giờ cập nhật kiến thức giáo dục nghề nghiệp liên tục (CPE), và phải có ít nhất 2 giờ liên quan về đạo đức.

Có nhiều cách để hoàn thành các giờ học này như thông qua các khóa học tự học, khóa ngắn hạn hoặc hội thảo, làm diễn giả ….. Để tìm hiểu thêm những cách khác, bạn có thể đọc Tuyên bố IMA về Thực hành Đạo đức Nghề nghiệp.

Smart Train - Chứng chỉ CMA

Nguồn: Wileyefficientlearning

Tham khảo thêm Điều gì khiến chứng chỉ CMA thu hút học viên? | Học CMA có giúp ích trong công việc?

2023-11-06T09:14:40+07:00