Hồ sơ CTP: Ở đâu không có, hãy tạo ra nó!

//Hồ sơ CTP: Ở đâu không có, hãy tạo ra nó!
ACCA - SBL2024
học thử IFRS 16
z5350523278992_3afb8d291fe6c17b45637ac51fdccef0

Hồ sơ CTP: Ở đâu không có, hãy tạo ra nó!

Đối với Thông Nguyễn, việc chuyển sang làm thủ quỹ xuất phát từ nhu cầu trước đây không được công nhận trong công ty của anh. Thông đang làm việc cho một công ty tài chính quốc tế (Home Credit Việt Nam) đang hoạt động tốt mà không có bộ phận chuyên quản lý thanh khoản và rủi ro thị trường. Đầu năm 2018, cuộc khủng hoảng tài chính mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt đã khiến họ phải suy nghĩ lại về điều này.

Nhóm quyết định rằng họ cần giám sát tốt hơn về vị thế thanh khoản của mình và họ cũng cần có khả năng đo lường các rủi ro liên quan chặt chẽ hơn ở cấp quốc gia, vì vậy họ đã thành lập bộ phận ngân quỹ. “Vào thời điểm đó, tôi là một nhà quản lý tài chính,” Thông nói. “Vì vậy, tôi đã quen thuộc với thị trường vốn và cấp vốn cho các nhà đầu tư, cộng với việc tôi thường xuyên liên lạc với ban quản lý cấp cao của công ty, giúp tôi có thông tin nội bộ về tính thanh khoản và rủi ro tổng thể của công ty.” Và vì kiến thức và các mối quan hệ của mình, anh ấy đã được thăng chức lãnh đạo bộ phận ngân quỹ mới.

ĐIỀU GÌ DẪN DẮT CHÚNG TÔI ĐẾN HÔM NAY ?

Sau hơn hai vị trí đó, Thông chuyển sang vị trí hiện tại là Giám đốc Tài trợ Quốc tế, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 – Việt Nam. Mới đảm nhận vai trò này được hơn một năm, anh cho biết có ba khía cạnh cốt lõi trong công việc của mình.

Đầu tiên là quản lý thanh khoản. Anh ấy nói: “Đây là một mặt hàng hoạt động nhiều hơn, đảm bảo rằng công ty có thể thực hiện các nghĩa vụ thanh toán của mình.” Thứ hai là quản lý rủi ro và rủi ro thanh khoản, trong đó anh ta giám sát và quản lý chênh lệch thời hạn của tài sản và nợ phải trả, trong cả ngắn hạn (quyết định thời hạn của các quỹ mới) và dài hạn (lập kế hoạch cho các  hướng đi trong tương lai). Và nhiệm vụ cốt lõi thứ ba của anh là đánh giá rủi ro thị trường, tập trung vào rủi ro lãi suất và rủi ro ngoại hối.

(Nguồn: https://www.afponline.org/)

Rõ ràng bạn cần phải có kiến thức về ngân quỹ để thành công trong vai trò như Thông, nhưng nó còn đi sâu hơn thế. Ông nói: “Những người khác chỉ nhìn thấy kết quả hữu hình, nhưng kho bạc có liên quan đến tất cả các hoạt động của công ty, từ các chính sách dành cho nhóm bán hàng và các giới hạn đối với các đối tác đến AR, AP và tài trợ. Các thủ quỹ cần có khả năng nhìn công ty từ các quan điểm khác nhau – các giao dịch ngắn hạn và quan điểm giả định về tầm nhìn dài hạn.

Quản lý mối quan hệ cũng rất quan trọng. Thông cho biết: “Để hiểu công ty và áp dụng kiến thức của bạn, thủ quỹ phải có khả năng làm việc với các bên liên quan khác nhau.

VỀ GIẢI PHÁP

Khi được hỏi về vấn đề kho bạc quan trọng nhất mà anh ấy phải đối mặt hiện nay, Thống nói một cách dứt khoát rằng đó là tích hợp hệ thống và chất lượng dữ liệu. Ông nói: “Hầu hết công ty đang thiếu một hệ thống quản lý ngân quỹ. “Họ phụ thuộc rất nhiều vào bảng tính.”

Việc giải quyết vấn đề này sẽ là một quá trình lâu dài, ông Thông cho biết. Nó sẽ yêu cầu ban quản lý của công ty phải xem xét kỹ càng các hoạt động. Hầu hết các công ty đều có vấn đề cũ liên quan đến dữ liệu và để làm sạch nó, bạn cần có sự trợ giúp của chuyên gia, điều mà công ty đang nỗ lực giải quyết. “Đó là một quá trình đau đớn đối với nhóm vận hành,” anh ấy nói, “Nhưng tốt hơn là nên làm ngay bây giờ hơn là để sau này.”

KHI CHÚNG TA NHÌN TƯƠNG LAI

Nhìn về tương lai và sự phát triển nghề nghiệp của mình, Thông cho biết anh muốn bổ sung thêm hai kỹ năng cụ thể: công nghệ mới nổi và quản lý ngân quỹ xuyên biên giới. Đối với nguyện vọng nghề nghiệp trong tương lai của mình, anh ấy mong muốn trở thành thủ quỹ/CFO trong một công ty lớn và phức tạp để anh ấy có thể áp dụng những gì mình đã học được.

“Việt Nam có rất nhiều tiềm năng cho điều này vì nền kinh tế đang phát triển rất nhanh, và bằng cách mở rộng các công ty trong đó,” Thông nói. Nhu cầu quản lý thanh khoản và bảng cân đối kế toán hợp lý là rất lớn tại Việt Nam, đặc biệt là ở các tập đoàn phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

TỔNG QUAN VỀ NGÂN QUỸ

Mặc dù sự hiểu biết của Thông về ngân quỹ rất tốt khi anh ấy bước vào lĩnh vực này, nhưng anh ấy cảm thấy mình thiếu một cái nhìn tổng quan đầy đủ về ngân quỹ và cách thức hoạt động thực sự của nó. Anh ấy đã tìm kiếm các khóa học và bắt gặp chứng chỉ CTP của AFP, mà anh ấy lưu ý rằng nó đã được công nhận rộng rãi. “Chương trình giảng dạy thu hút tôi,” anh nói.

Đóng vai trò như một con dấu chính thức về kiến thức kho bạc của anh ấy là lợi ích đầu tiên Thông ghi nhận CTP mang lại. Ông cho biết nó cũng giúp ông có cái nhìn tổng quan hơn về kho quỹ, từ đó giúp ông xây dựng thành công bộ phận mới. “Nó không phức tạp đến thế, nhưng để giải thích mọi thứ cho người khác theo cách mà họ sẽ hiểu, bạn phải thực sự hiểu sự phức tạp của kho bạc,” anh nói. Và CTP đã cung cấp cho anh ta mức độ kiến thức đó.

Anh ấy sẽ giới thiệu nó cho người khác chứ? “Vâng, tất nhiên,” anh nói. Nhu cầu tại thị trường Việt Nam là rất lớn.

Và đó không phải là điều mà chỉ yêu cầu của các tập đoàn lớn, các công ty nhỏ hơn cũng vậy. “Bạn không cần phải là thủ quỹ để có thể áp dụng kiến thức thu được từ CTP. Bạn có thể tham gia AR, AP hoặc thậm chí là gây quỹ. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính, thì kho bạc là một trong những lĩnh vực quan trọng (và thú vị)”, Thông nói.

Bạn đang muốn chuyển sang làm thủ quỹ hay bạn muốn phát triển hơn nữa năng khiếu về ngân quỹ của mình? Hãy bắt đầu hành trình kiếm CTP của bạn ngay hôm nay.

2023-06-01T10:38:09+07:00