IIA cam kết hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc xây dựng chính sách về kiểm toán nội bộ

//IIA cam kết hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc xây dựng chính sách về kiểm toán nội bộ
HỘI THẢO DU HỌC ĐẠI HỌC WEBSTER_website banner
Học bổng CFA_01
CFA hộ chiếu ngành kế toán tài chính (5)
z5465366807755_2001b2621b81ff86cdeeaa2ca49eb46f
Hoc CMA linh hoat_WEB
Hoc CFA linh hoat hybrid learning_website copy 2_website copy 2
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5479888672269_72fe099ef028671f2e34317caf4a383c
ISCAccountify – Nền tảng học khóa ngắn hạn trực tuyến quốc tế_website copy
BCTC-
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

IIA cam kết hỗ trợ Bộ Tài chính trong việc xây dựng chính sách về kiểm toán nội bộ

Sáng 20/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán có buổi tiếp và làm việc với Ông Richard Chambers, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc toàn cầu của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ công chứng (IIA) và Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh – Giám đốc điều hành tổ chức đào tạo Smart Train là đơn vị được IIA ủy quyền đào tạo tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến sự phát triển nghề nghiệp kiểm toán nội bộ (KTNB) tại Việt Nam.

Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ tài chính ( chính giữa)- Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh – Giám đốc điều hành tổ chức đào tạo Smart Train (thứ 2 bên phải) – Ông Richard Chambers – Chủ tịch kiêm TGĐ toàn cầu IIA (thứ 4 từ phải sang)

Tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Chính cho biết: Ở Việt Nam, vai trò và chức năng của Kiểm toán nội bộ đã được một số doanh nghiệp, tổ chức đánh giá cao và xem là yếu tố then chốt góp phần quan trọng vào sự minh bạch tài chính và phát triển bền vững của doanh nghiệp, tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến chức năng này. Hiện nay, để tăng cường vai trò của kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp, góp phần làm minh bạch được thị trường tài chính và thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế, Bộ Tài chính đang được Chính phủ giao chủ trì xây dựng quy định về kiểm toán nội bộ, theo đó, một số đơn vị sẽ thuộc diện phải tổ chức chức năng kiểm toán nội bộ. Cùng với đó, để chức năng này đảm bảo hiệu quả, cần nâng cao nhận thức về vai trò của KTNB cho các nhà quản trị, đồng thời tăng cường nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác KTNB.

Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ tài chính phát biểu tại buổi làm việc

“Bộ Tài chính mong muốn IIA giúp Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế về cách thức xây dựng khung khổ pháp lý cũng như quốc tế hóa các chuẩn mực nghề nghiệp, tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực về kiểm toán nội bộ cho đội ngũ làm KTNB tại Việt Nam phát huy được vai trò về quản trị rủi ro, đảm bảo thực hiện các mục tiêu đề ra của Hội đồng quản trị công ty”. Ông Chính nhấn mạnh.

Trước chia sẻ và đề xuất của đại diện Bộ Tài chính, ông Richard Chambers cho biết: Hiệp hội kiểm toán viên nội bộ (IIA) là tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kiểm toán nội bộ lớn nhất trên thế giới hiện nay với hơn 190.000 hội viên từ 170 quốc gia. Đây là Hội nghề nghiệp đã có gần 80 năm hoạt động. IIA là tổ chức xây dựng và ban hành các chuẩn mực quốc tế về kiểm toán nội bộ, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cũng như các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ kiểm toán viên nội bộ được áp dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là Hiệp hội kiểm toán viên nội bộ chưa được thành lập tại Việt Nam.

Ông Richard Chambers – Chủ tịch kiêm TGĐ toàn cầu IIA và Bà Trần Thị Xuân Mùi – Phó Giám đốc điều hành tổ chức đào tạo Smart Train

Ông Richard Chambers chia sẻ: “Với kinh nghiệm triển khai chức năng KTNB trong các đơn vị khu vực công và khu vực tư, đặc biệt là các đơn vị có lợi ích công chúng (như công ty niêm yết, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán…), kinh nghiệm áp dụng chuẩn mực hành nghề KTNB quốc tế (IPPF), cũng như chia sẻ kết quả nghiên cứu, khảo sát về nghề nghiệp KTNB trên thế giới sẽ hỗ trợ được Việt Nam trong việc nâng cao nghiệp vụ của KTNB. Đặc biệt, IIA mong muốn trong thời gian tới được Bộ Tài chính hỗ trợ thiết lập hiệp hội KTNB tại Việt Nam”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Richard Chambers cũng nhấn mạnh: “IIA cam kết sẽ hỗ trợ và thúc đẩy việc áp dụng các thông lệ về kiểm soát nội bộ, quản lý rủi ro và KTNB vào Việt Nam. Trước mắt IIA sẽ hỗ trợ việc dịch các tài liệu về khung kiểm soát nội bộ COSO ra tiếng việt. Đồng thời, tăng cường các khóa đào tạo cấp chứng chỉ CIA của Hiệp hội Kiểm toán viên nội bộ Hoa Kỳ thông qua đơn vị ủy quyền đào tạo của IIA tại Việt Nam là Smart Train, cũng như việc khảo sát học hỏi kinh nghiệm về KTNB của các nước”.

Nguồn: MOF
Xem chi tiết tại đây

2020-03-20T13:33:58+07:00