Khan hiếm nhân lực trước thời điểm áp dụng Nghị định chính phủ về Kiểm toán nội bộ

/, Tin đào tạo, Hội thảo – Học thử/Khan hiếm nhân lực trước thời điểm áp dụng Nghị định chính phủ về Kiểm toán nội bộ

Khan hiếm nhân lực trước thời điểm áp dụng Nghị định chính phủ về Kiểm toán nội bộ

Chiều ngày 12/12 tại TP. Hồ Chí Minh, Smart Train phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Công ty Kiểm toán KPMG Việt Nam tổ chức hội thảo “Cập nhật các quy định mới và xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt Nam”. Sự kiện thu hút hàng trăm đại diện DN tham dự.

Khai mạc hội thảo, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán – Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã khái quát về thực trạng và xu hướng phát triển của kiểm toán nội bộ (KTNB) tại Việt Nam. Ông Thanh cho biết, sự ra đời của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (IIA) vào năm 1941 đã chính thức đánh dấu sự hiện hữu của hoạt động KTNB trên thế giới, trong khi tại Việt Nam KTNB mới chỉ được các DN quan tâm trong những năm gần đây.

01PGS-TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán & Kiểm toán Việt Nam trình bày về
thực trạng và xu hướng phát triển của kiểm toán nội bộ tại Việt Nam

Chia sẻ tại hội nghị, bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán và Kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ Nghị định về KTNB và dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2017, tạo tiền đề cho việc hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến KTNB tại DN. Bà Nhung nhấn mạnh theo quy định của Nghị định mới này, KTNB là một bộ phận bắt buộc đối với các công ty niêm yết và một số loại hình DN.

02Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán & Kiểm toán
Bộ Tài chính giới thiệu các quy định mới về kiểm toán nội bộ

Bà Nguyễn Anh Xuân Trang, Giám đốc bộ phận dịch vụ tư vấn, KPMG Việt Nam cũng có những lưu ý thiết thực trong việc xây dựng bộ phận KTNB đối với các DN từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Việc nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức KTNB của các nước trên thế giới sẽ là tiền đề để hoàn thiện tổ chức KTNB tại các DN Việt Nam.

03Bà Nguyễn Anh Xuân Trang, Giám đốc bộ phận dịch vụ tư vấn KPMG Việt Nam
chia sẻ về việc xây dựng bộ phận kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp niêm yết

Để đáp ứng yêu cầu hiệu quả hoạt động của bộ phận KTNB, ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh, Giám đốc Điều hành Smart Train (đơn vị được IIA ủy quyền đào tạo KTNB duy nhất tại Việt Nam) cho biết, vấn đề nâng cao chất lượng nhân sự KTNB đang là thách thức rất lớn đối với DN Việt Nam khi nguồn nhân lực được đào tạo bài bản khá thiếu hụt.

04Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh, Giám đốc Điều hành Smart Train trao đổi về
khung năng lực chuyên môn của người hành nghề kiểm toán nội bộ

“Để giải quyết vấn đề này, bắt đầu từ năm 2017 đến 2020, Smart Train sẽ phối hợp với IIA triển khai đào tạo 500 nhân sự KTNB theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua chương trình học và thi lấy chứng chỉ CIA. Đây là chứng chỉ duy nhất được công nhận trên toàn cầu. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ có 44 người sở hữu chứng chỉ này trên tổng số 30.000 người có CIA ở Châu Á và 115.000 trên toàn thế giới”, ông Thanh nói.

05Các diễn giả tham gia phần tọa đàm và giải đáp thắc mắc từ khách tham dự

06Hội thảo thu hút đông đảo cấp quản lý cũng như nhân sự kiểm toán nội bộ & quản lý rủi ro
đến từ các công ty niêm yết, công ty chứng khoán, ngân hàng và tập đoàn đa quốc gia

Nguồn: Thời Báo Tài chính Việt Nam. Hình ảnh và chú thích: Smart Train
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại

 

    Tags:
2018-06-29T09:02:12+07:00