//Một số thay đổi và cập nhật trong kỳ thi lấy chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA. Áp dụng từ tháng 1/2020

Ngày 3/1/2019 Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA ra thông báo về một số thay đổi và cập nhật trong kỳ thi lấy chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA. Mục đích của việc thay đổi nhằm đảm bảo kỳ thi CMA vẫn luôn phù hợp với môi trường phát triển không ngừng của nghề Kế toán Quản Trị.

Nhận thấy sự tác động của công nghệ đối với nghề nghiệp kế toán quản trị, IMA bổ sung thêm 1 học phần tên “Technology and Analytics”, học phần này chiếm 15% trong tổng kiến thức và câu hỏi của Part 1. Part 1 sẽ được đổi tên thành “Financial Planning, Performance, and Analytics” và bao gồm nội dung tập trung vào các quyết định báo cáo tài chính bên ngoài, lập kế hoạch, lập ngân sách và dự báo, quản lý hiệu suất và chi phí và kiểm soát nội bộ.

Part 2 sẽ chú trọng hơn phần “Đạo đức nghề nghiệp và ra quyết định chiến lược”. Part 2 được đổi tên thành “Strategic Financial Management” và bao gồm nội dung về phân tích báo cáo tài chính, tài chính doanh nghiệp, quản lý rủi ro và quyết định đầu tư.

Kỳ thi CMA vẫn đảm bảo gồm 2 phần thi, mỗi phần gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài tự luận

Đối với việc cập nhật thay đổi trong kỳ thi CMA này, từ năm 2018, ICMA và Board of Regents đã thực hiện một nghiên cứu độc lập về Job Analysis và tiến hành một cuộc khảo sát về kiến thức cần có trong công việc của kế toán quản trị. Các câu trả lời từ hơn 2.000 chuyên gia kế toán tài chính trên toàn cầu sẽ được phản ánh trong kỳ thi vào tháng 1 năm 2020. Theo ông Dennis Whitney, CMA, Phó chủ tịch cấp cao của ICMA cho biết: “Chúng tôi luôn theo dõi các thay đổi trong nghề nghiệp để giữ cho kỳ thi CMA luôn được cập nhật. ” Nghiên cứu Job Analysis cho thấy kết cấu bài thi CMA hiện tại là toàn diện nhưng cần có sự bao quát hơn về công nghệ và phân tích dữ liệu. Chúng tôi đang có những điều chỉnh cần thiết bởi cả hai lĩnh vực này đang trở nên ngày càng quan trọng đối với nghề nghiệp kế toán quản trị.” “CMA là chứng nhận kế toán quản trị ưu việt trên thế giới và đang có sự tăng trưởng toàn cầu đáng kinh ngạc. Với những tiến bộ trong công nghệ và những thay đổi liên tục trong nghề nghiệp, việc các kỳ thi CMA cần thích ứng với những thay đổi này đem lại nhiề lợi ích cho các bên liên quan, “Paul E. Juras, CMA, CPA, Ph.D., chủ tịch Hội đồng Quản trị của ICMA cho biết. Phiên bản tiếng Anh của các kỳ thi theo cấu trúc cũ sẽ được sử dụng đến hết ngày 31/10/2019. Việc thay đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2020

Chi tiết các thay đổi:

Part 1: Công nghệ đang có ảnh hưởng và thay đổi nghề nghiệp kế toán quản trị, chúng tôi muốn người có bằng CMA có sự chuẩn bị để đáp ứng với thay đổi đó. Part 1 của bài thi CMA sẽ bao gồm một phần mới về Công nghệ & Phân tích.

• Tiêu đề mới:                          Lập kế hoạch tài chính, hiệu suất và phân tích
  • Nội dung mới:                       Công nghệ và phân tích, Báo cáo tích hợp
  • Nội dung bỏ:                         Kiểm toán nội bộ

Part 2Để có thể áp dụng khuôn khổ đạo đức và chiến lược để ra quyết định trong một thế giới kỹ thuật số phức tạp là một kỹ năng mà mọi chuyên gia tài chính kế toán cần phải có. Part 2 sẽ mở rộng các phần Professional Ethics và Decision Analysis.

• Tiêu đề mới:                          Quản trị tài chính chiến lược
  • Nội dung mới:                       Đạo đức kinh doanh, tính bền vững và trách nhiệm xã hội
  • Nội dung bỏ:                         Tài chính ngoài báo cáo tài chính, Phá sản, Ý nghĩa về thuế của chuyển giá

Như vậy nội dung chương trình CMA được thay đổi như sau:

Part 1: Financial Planning, Performance, and Analytics

Part 2: Strategic Financial Management

External Financial Reporting Decisions 15% Financial Statement Analysis 20%
Planning, Budgeting, and Forecasting 20% Corporate Finance 20%
Performance Management 20% Decision Analysis 25%
Cost Management 15% Risk Management 10%
Internal Controls 15% Investment Decisions 10%
Technology and Analytics 15% Professional Ethics 15%

FAQs:

Tôi có thể thi theo cấu trúc cũ đến bao giờ?

• Bài thi tiếng Anh: đến hết kỳ Sep./ Oct. 2019
  • Bài thi tiếng Trung: đến hết ngày 9/11/2019

Cấu trúc đề thi mới được áp dụng từ ngày nào?

• Bài thi tiếng Anh: 1/1/2020
  • Bài thi tiếng Trung: 4/2020

Khi nào tôi có thể đăng ký cho kỳ thi mới?

• Bài thi tiếng Anh: sau ngày 16/2/2019
  • Bài thi tiếng Trung: sau ngày 11/11/2019

Các kỳ thi vẫn tiếp tục được tổ chức theo các Testing Window riêng biệt?

Đúng, cho bài thi tiếng Anh, cả Part 1 và Part 2 được tổ chức theo 3 kỳ Testing Window như sau:

• January and February
  • May and June
  • September and October

Tôi có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc thay đổi kỳ thi ở đâu?

Content Specification Outlines for CMA  và Learning Outcome Statements được đính kèm để tham khảo hoặc download theo link.

Tôi phải hoàn thành kỳ thi CMA mới trong thời gian bao lâu?

Thí sinh phải hoàn thành các kỳ thi CMA trng vòng 3 năm kể từ ngày đăng ký và trả phí CMA Entrance. Nếu không hoàn thành trong vòng 3 năm, các phần đã thi đỗ sẽ hết hiệu lực và thí sinh phải thi lại từ đầu.

Tài liệu cho những thay đổi này đã sẵn sàng chưa?

Các đơn vị cung cấp tài liệu học sẽ phát triển tài liệu mới đáp ứng sự thay đổi trong nội dung bài thi. Vui lòng liên lạc với Review Course Providers nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

CMA Exam Support Package đã cập nhật các thay đổi chưa?

CMA Exam Support Package đang được review lại nội dung Một thư thông báo sẽ được gởi cho các thí sinh khi hoàn thành cập nhật.

FAQs dành cho ứng viên đang thi CMA?

Tôi vẫn giữ được part đã đậu trong kỳ thi trước đó?

Đúng trong trường hợp phí Entrance của bạn còn hiệu lực

Trường hợp tôi không hoàn thành cả 2 Parts trước ngày 31/12/2019, tôi có phải thi lại Part 1 hoặc Part 2 theo chương trình mới không?

Không.

Trường hợp tôi không hoàn thành cả 2 Parts trước ngày 31/12/2019, tôi có phải trả Entrance fee thêm 1 lần nữa không?

[/vc_column_text]

ACCA

Đỉnh cao nghề nghiệp về kế toán tài chính

CMA