Thi CFA không đậu? Đây có thể là nguyên nhân bạn bỏ sót

//Thi CFA không đậu? Đây có thể là nguyên nhân bạn bỏ sót
ACCA-Exam-Tips (2)
Smart Train kí kết với ISCA
z5465366807755_2001b2621b81ff86cdeeaa2ca49eb46f
Hoc CMA linh hoat_WEB
z5480092163869_370ae57ae5cd4b4c0a38972df062d3fc
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5479888672269_72fe099ef028671f2e34317caf4a383c
BCTC-
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Thi CFA không đậu? Đây có thể là nguyên nhân bạn bỏ sót

Thi CFA không đậu? Đây có thể là nguyên nhân bạn bỏ sót

Vượt qua bài thi CFA chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhưng liệu bạn có biết rằng các kỳ thi CFA đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết kể từ sau đại dịch COVID-19?

Kết quả thi CFA Level III vào tháng 11/2021 vừa rồi cho thấy sự sụt giảm liên tục về tỷ lệ đỗ ít nhất đã được ngăn chặn. Vào tháng tám năm 2021, con số này đã giảm đến mức kỷ lục là 42%. Hiện nay, mặc dù tỷ lệ này vẫn đang tăng trưởng chậm rãi đến mức 43% nhưng nên nhớ rằng chỉ vài năm trước đó, vào 2019, mức tiêu chuẩn cho tỷ lệ thi đỗ CFA Level 3 lên đến tận 56%.

Trong video được phát hành vào tháng 9/2020, Chris Wiese, Viện CFA Hoa Kỳ, trưởng bộ phận phát triển kỳ thi CFA,cho biết rằng họ đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra đâu là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự việc này. Theo đó, ông nói rằng, một trong những nguyên do dẫn đến việc trượt kỳ thi CFA đó chính là “sự chậm trễ” (delays).

Đúng vậy, bạn sẽ trượt kỳ thi CFA nếu bạn tiếp tục trì hoãn kỳ thi của mình.

Thông qua biểu đồ được hiển thị trong video, “Điểm số của các ứng viên bị hoãn thi ít nhất một lần đã ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ đậu tổng thể”, Ông Wiese chỉ ra rằng việc hủy bỏ kỳ thi CFA chính là lý do chính khiến tỷ lệ đậu năm ngoái trở nên thấp hơn.

Thi CFA không đậu? Đây có thể là nguyên nhân bạn bỏ sót

(Nguồn: CFA Institute)

“Chúng tôi biết rằng các thí sinh của chúng tôi đang mệt mỏi và căng thẳng có thể do công việc bận rộn, dự án cá nhân, hay đơn giản là ngày thi đang tiến đến cận kề”, ông nói thêm, các ứng cử viên đã tự trì hoãn kỳ thi CFA, hoặc hoãn thi tuyển do đại dịch.

Ông Wiese cũng nói rằng, nếu bạn muốn vượt qua các kỳ thi CFA thì bạn không nên cho rằng sự chuẩn bị từ kỳ thi bị trì hoãn lần trước là đủ cho những lần sau, “Hãy xem lần thi CFA tiếp theo sẽ là lần thi đầu tiên của bạn. Việc ngưng chủ quan vào những kiến thức bạn đã học từ nhiều tháng trước và tập trung ôn tập kỹ lưỡng vào những tuần cuối cùng có thể giúp bạn cải thiện rõ rệt kết quả của mình.”

  • Bạn sẽ trượt các kỳ thi CFA nếu bạn để khoảng nghỉ giữa các kì thi quá xa

Trong bài phát biểu liên quan đến những con số kỷ lục vào cuối năm 2021, Peg Jobst, giám đốc điều hành phụ trách chứng chỉ tại Viện CFA đã bày tỏ rằng sự trì hoãn không phải là vấn đề duy nhất, việc loại bỏ được điều này sẽ giúp bạn tham gia cả ba kì thi một cách nhanh chóng. Ông nói rằng, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy khoảng nghỉ giữa các kì thi càng dài thì tỷ lệ thi đỗ của các thí sinh càng thấp.”

Một số bài viết về kết quả thi CFA trên Reddit đã chứng minh được điều này. Một thí sinh xuất sắc của Level III đã chia sẻ rằng, “Tôi nghĩ hành trình thi cử của tôi có phần ngắn hơn hầu hết những người khác. Tôi chỉ mất 11 tháng để hoàn thành cả 3 bài thi. Khoảng thời gian này thật điên rồ. Tôi đã thi và vượt qua Cấp độ II vào tháng 5 và sau đó vào thẳng Cấp độ III chỉ với vài tháng để chuẩn bị. Thật vui mừng khi thông báo rằng mọi chuyện đã kết thúc và tôi đã hoàn thành tốt bài thi của mình.”

Những lý do được đề cập bên trên cũng phần nào giải thích lý do trượt kỳ thi CFA của các ứng viên trong quá khứ, như là:

  • Chưa dành ít nhất 300 giờ học cho mỗi cấp độ thi CFA

Tuy yêu cầu như vậy nghe thật sáo rỗng nhưng thực tế đã chứng minh điều đó. Vào năm 2015 Viện CFA đã đưa ra một biểu đồ thể hiện rằng sinh viên của họ đều đã phải học ít nhất 300 giờ.

Thậm chí, nếu không có gì ảnh hưởng thì 300 giờ có lẽ là chưa đủ. Những ứng viên của kỳ thi CFA trước đây đều chia sẻ rằng họ vượt qua bài thi chi khi thời gian học của họ tăng lên đáng kể. Một ứng viên đã vượt qua CFA Level II chia sẻ, “Lần đầu tiên tôi học khoảng 300 giờ, sau đó, tôi đã phải tăng số giờ học lên 400 cho kì thi tiếp theo.” “Tôi đã dành 800 giờ học cho lần này nhưng tôi vẫn không chắc mình có thể vượt qua bài thi hay không”, một ứng viên đã chia sẻ.

Theo một lẽ tự nhiên, sẽ luôn có những ứng viên thể hiện năng lực vượt trội hơn những người khác. Một trong số đó đã thừa nhận rằng anh chỉ dành 30 giờ cho kỳ thi CFA Level I, “Nó sẽ không quá khó nếu bạn đã có đủ một lượng kiến thức về Toán học”

  • Không có chiến lược làm bài thi cụ thể

Theo quy định, Viện CFA không công bố mức điểm chuẩn cho mỗi kì thi (có thể thay đổi trong một vài trường hợp) nhưng để vượt qua CFA Level I thì một số người cho rằng bạn sẽ phải đạt ít nhất 70%. Từ thông tin đó, một ứng viên đã tuyên bố về chiến lược vượt qua Level 1 của anh là tập trung trả lời chính xác 50% câu hỏi mà anh chắc chắn. Anh ta cho rằng nếu nắm chắc được 50% số điểm thì khả năng đậu của anh sẽ tăng lên đáng kể.

  • Không có sự ủng hộ

Viện CFA đã rất thoải mái chia sẻ về những áp lực mà kỳ thi CFA đặt lên cuộc sống của bạn. Trên website chính thức, họ đã khuyến khích rằng, “Hãy nói với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp về những nỗ lực của bạn cho kỳ thi và những gì bạn sẽ thực hiện trong vài tháng tới. Điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào việc học của mình mà không cảm thấy tội lỗi, hoặc ít nhất là không cần phải giải thích nhiều lần.”

  • Bỏ qua những chủ đề khó nhất

Bạn có nghĩ rằng các câu hỏi định lượng sẽ là khó nhất không? Sự thật thì không phải phải vậy. Những chủ đề khó nhất của giáo trình thuộc về phần thu nhập cố định, các công cụ phái sinh và quản lý danh mục đầu tư.

  • Không có kế hoạch học tập

Thi CFA không đậu? Đây có thể là nguyên nhân bạn bỏ sót300 giờ là một khoảng thời gian không nhỏ. Bạn sẽ không thể theo kịp tiến độ ôn thi, nhất là khi bạn đang có một công việc toàn thời gian, trừ khi bạn đưa ra được một kế hoạch phù hợp. Bản thân CFA cho biết: “Số lượng thông tin cần nắm vững phải được tiếp cận một cách lành mạnh và bền bỉ.”

  • Đang quá bận rộn và cố gắng học tập trong suốt khoảng thời gian sáu tháng

Dành 12-13 giờ học trong khi vẫn làm việc 100 giờ mỗi tuần có phải là một điều khả thi hay không? Không hẳn. Một nhân viên ngân hàng sau khi trải qua 18 tháng để vượt qua chứng chỉ CFA Level 1 chia sẻ, “Mọi sự cố gắng là vô ích nếu bạn lựa chọn vượt qua một cấp độ CFA trong vòng sáu tháng mà bạn lại ngủ ba tiếng mỗi đêm và làm việc 14 tiếng kể cả cuối tuần.”

Một nhà phân tích quỹ dày dạn kinh nghiệm nói với chúng tôi rằng cô ấy không tham gia các kỳ thi CFA vì không có thời gian: “Tôi đã làm việc 14 giờ mỗi ngày.”

  • Không bấm giờ thời gian trả lời các câu hỏi thực hành

Càng gần đến kỳ thi, bạn càng nên dành nhiều thời gian cho các câu hỏi luyện tập. Các bài kiểm tra giả định trong điều kiện hẹn giờ là điều cần thiết để vượt qua các kỳ thi CFA. Tìm ra những gì bạn chưa biết, nghiên cứu nó và kiểm tra lại bản thân. “Đây là cách tốt nhất để biết trình độ của bạn như thế nào và bạn cần phải tiếp tục làm gì. Nó cũng sẽ mang lại cho bạn sự tự tin trước ngày trọng đại”, một ứng viên nói với chúng tôi.

“Lời khuyên duy nhất của tôi là thực hành các bài kiểm tra trong điều kiện có thời gian,” một Charterholder đã vượt qua cả ba kỳ thi ngay trong lần đầu khuyên nhủ.

  • Chọn là một ‘kẻ bỏ cuộc’

Xác suất trượt kỳ thi CFA không hề thấp. Nếu bạn đang cố gắng vượt qua cả ba Level và trở thành CFA Charterholder, thì việc thi trượt là điều nên dự trù tâm lý trước. Vượt qua các kỳ thi CFA đang dần trở thành một nỗi ám ảnh. Có một người đã phải thi CFA Level III 14 lần trước khi trở thành Charterholder. Bạn cũng có thể làm như vậy nếu bạn sẵn sàng từ bỏ 4.800 giờ trong đời mình cho CFA.

  • Thiếu ngủ

Nếu chỉ dành ba đến sáu giờ mỗi ngày để nghỉ ngơi trên giường ngủ, tốc độ và độ chính xác của nhận thức sẽ bị suy giảm, khả năng ghi nhớ cũng sẽ bị giảm sút. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn dành ít nhất tám giờ trên giường mỗi đêm.

Như mọi khi, vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Một người dự thi CFA đã cho biết rằng “Tôi thực sự đã vượt qua Level II chỉ với 3 giờ ngủ. Tôi thậm chí không thể ngủ được vì Adrenaline (một hormon kích thích sự sợ hãi) trong tôi cứ tăng cao.”

2022-12-09T17:28:51+07:00