Trí tuệ Nhân tạo (AI) và sự thay đổi về vai trò của CFO

//Trí tuệ Nhân tạo (AI) và sự thay đổi về vai trò của CFO
ACCA-Exam-Tips (2)
Smart Train kí kết với ISCA
z5465366807755_2001b2621b81ff86cdeeaa2ca49eb46f
Hoc CMA linh hoat_WEB
z5480092163869_370ae57ae5cd4b4c0a38972df062d3fc
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5479888672269_72fe099ef028671f2e34317caf4a383c
BCTC-
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Trí tuệ Nhân tạo (AI) và sự thay đổi về vai trò của CFO

Với vai trò ngày càng quan trọng trong việc ra quyết định về vấn đề công nghệ, các Giám đốc tài chính (CFO) có cơ hội triển khai công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) và tự động hóa để vận hành hoạt động tài chính tối ưu.

Sự xuất hiện của Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã làm nổi bật tình hình hiện tại của phần mềm tài chính và đồng thời thay đổi vai trò của CFO. Ngày càng có nhiều CFO đang phải đối mặt với trách nhiệm ngày càng quan trọng trong quyết định về công nghệ – do đó, nhiệm vụ của họ là đảm bảo tổ chức của mình áp dụng AI và bắt đầu tận dụng ngay bây giờ để đạt được sự thành công tối đa trong tương lai. Từ góc độ của CFO, triển khai AI và tự động hóa là không thể thiếu để quản lý hiệu quả các hoạt động tài chính, thúc đẩy sự phát triển và tối đa hóa giá trị cho tổ chức.

Đặc biệt, AI mang theo hứa hẹn giúp CFO tập trung vào quyết định chiến lược cấp cao không kém phần cơ bản như quản lý hàng ngày của các giao dịch, việc ghi chép và báo cáo. Ý nghĩa của việc mở rộng tầm nhìn này đối với CFO là gì? Làm thế nào tổ chức, nhóm tài chính và thậm chí đối tác bên thứ ba đang xử lý ảnh hưởng của nó? Khi AI ngày càng trở nên quan trọng trong ngành tài chính, những câu hỏi này là đáng để khám phá.

AI VÀ CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH: BỨC TRANH TOÀN CẢNH

 

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách mà các CFO hướng tới tương lai đang tận dụng công nghệ AI, ta bắt đầu bằng việc đánh giá vị trí của AI trong ngành tài chính hiện nay và hướng đi của nó. Theo khảo sát của McKinsey năm 2022, việc áp dụng AI đã tăng gấp đôi kể từ năm 2017; vào năm 2017, 20% người tham gia khảo sát sử dụng AI ít nhất trong một lĩnh vực kinh doanh, so với 50% vào năm 2022. Đầu tư vào AI đã tăng tương ứng, khi hơn 50% người tham gia khảo sát McKinsey báo cáo chi tiêu hơn 5% ngân sách số của họ cho AI vào năm 2022, tăng từ 40% vào năm 2017.

Gartner dự đoán rằng đến năm 2028, 50% tổ chức sẽ sử dụng AI để thay thế “các phương pháp dự báo từ dưới lên tốn thời gian” và gợi ý rằng AI sẽ trở nên “hợp lý, thực tế sẵn có” trong vòng năm năm tới. Hơn nữa, cùng khảo sát của Gartner cũng cho thấy rằng 80% CFO dự kiến sẽ tăng chi tiêu cho AI trong hai năm tới.

Trong khi 85% nhà cung cấp dịch vụ tài chính hiện đang sử dụng AI, trong hai năm tới, 77% mong đợi AI sẽ trở thành công cụ thiết yếu đối với hoạt động của họ và 64% mong đợi trở thành những người áp dụng rộng rãi AI, theo một cuộc khảo sát toàn cầu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Trường Kinh doanh Cambridge của Đại học.

Trong số ngân hàng sử dụng AI, tổng tiềm năng tiết kiệm chi phí được ước tính đạt 447 tỷ USD vào năm 2023, theo Insider Intelligence. Thị trường dịch vụ tài chính AI toàn cầu dự kiến sẽ đạt 130 tỷ USD vào năm 2027, tăng từ 8 tỷ USD vào năm 2019, theo phân tích thị trường của Emergen Research năm 2021. Mặc dù nhiều tổ chức vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận AI, báo cáo của Deloitte Insights năm 2019 tuyên bố rằng giai đoạn sớm của việc áp dụng AI đã sắp kết thúc. Bây giờ khi AI đã trở nên phổ biến và ổn định, nó chắc chắn đã nằm ở vị trí hàng đầu trong tâm trí của các CFO thông thái. Thực tế, hơn 60% các giám đốc tài chính mong đợi AI và tự động hóa sẽ ảnh hưởng sâu rộng đối với ngành công nghiệp của họ trong vòng 10 năm tới, theo một cuộc khảo sát năm 2023 của Trullion – nhiều hơn cả an ninh mạng, phân tích dữ liệu, dữ liệu lớn, sinh học công nghệ và năng lượng tái tạo kết hợp.

VAI TRÒ CỦA CFO TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ AI

 

Sự nỗ lực để nắm bắt được AI và khám phá tiềm năng của nó xảy ra đồng thời với một thay đổi chính khác đang ảnh hưởng đến lãnh đạo doanh nghiệp: vai trò đang tiến triển của CFO. Trong quá khứ, quyết định về công nghệ chủ chốt thuộc về Giám đốc Thông tin (CIO), điều này sẽ đặt chắc vị trí của AI trong lĩnh vực CIO. Ngày nay, nhiều quyết định về công nghệ đã phân tán trên các vị trí trong hội đồng quản trị (ví dụ, Giám đốc Tiếp thị chịu trách nhiệm về hướng dẫn và lựa chọn phần mềm công nghệ tiếp thị), với CFO – có lẽ là vai trò thực tế nhất trong hội đồng quản trị – sở hữu toàn bộ bộ công nghệ. (Một vai trò tài chính IT chuyên biệt đã xuất hiện, phản ánh sự quan trọng ngày càng tăng của Fintech). Khi quyền lực chi tiêu cho công nghệ chuyển đổi, CFO được đặt ở vị trí lý tưởng để ủng hộ đầu tư vào các giải pháp Fintech tiên tiến – và để ủng hộ những cơ hội đặc biệt mà AI mang lại.

Vai trò của CFO trong thời đại công nghệ AI không có vẻ thay đổi đột ngột như cách vai trò của người quản trị cơ sở dữ liệu thay đổi với sự xuất hiện của Cloud. Thay vào đó, AI đã tăng tốc độ đạt được những mục tiêu vận hành mà CFO đã mong muốn từ lâu – trở nên ngày càng chiến lược và hiệu quả.

Hệ thống được trang bị sức mạnh của AI giúp CFO đạt được những mục tiêu đó bằng cách cung cấp một nền tảng ổn định, nhất quán và hiệu quả chi phí, không chỉ giới thiệu hiệu quả mới trong tổ chức mà còn có thể chia sẻ với đối tác bên ngoại khi cần thiết. Trong bối cảnh quy trình làm kế toán và kiểm toán, ví dụ, CFO được ủy quyền làm việc với kiểm toán viên và các công ty tư vấn một cách đồng bộ hơn, ít hơn là sự không hiệu quả đóng-mở thường làm trì trệ quy trình làm việc với đối tác bên ngoài. Hơn nữa, nền tảng AI thực tế cung cấp một ngôn ngữ chung, tạo tiếng nói chung khi các đội tài chính và bên thứ ba cùng hợp tác. Những hiệu suất này tạo ra một tổ chức mạnh mẽ hơn và cuối cùng là tiết kiệm thời gian cho CFO để tập trung sâu hơn vào quyết định chiến lược hoặc tận dụng băng thông tăng lên để đạt được các mục tiêu giá trị thêm khác.

Ngay cả vào năm 2020, nghiên cứu của MIT Sloan chỉ ra rằng CFO không nhất thiết nhìn nhận bản thân mình đang dẫn đầu trong cuộc đua của AI. Tuy nhiên, ngày nay, khi đánh giá và triển khai các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực của họ, CFO rõ ràng đóng một vai trò lãnh đạo quan trọng trong việc áp dụng AI. Đó là CFO đảm bảo rằng AI được tận dụng để hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu chiến lược và tài chính trong tổ chức của họ.

HIỂU BIẾT VỀ AI

 

Để hiểu rõ AI là gì và tại sao doanh nghiệp nên hướng tới việc hiểu và tận dụng công nghệ hiện đại này, chúng ta cần biết rằng, AI không chỉ là một công nghệ mới, mà còn là một nhánh của khoa học máy tính đã liên tục và nhanh chóng phát triển. AI “dạy” máy tính làm công việc như con người làm, một ý tưởng đã được nhà toán học nổi tiếng Alan Turing đề xuất từ năm 1950. (AI có lẽ đã thu hút sự chú ý của công chúng thông qua ChatGPT, một nền tảng AI bắt đầu trở nên nổi tiếng từ năm 2022). Chúng ta tập trung vào các công nghệ cốt lõi của AI: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

Học máy cho phép máy tính học từ dữ liệu và áp dụng những gì nó học được; xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép nó hiểu, phân tích và tạo ra ngôn ngữ giống như con người; và thị giác máy tính cho phép máy tính nhận diện, phân loại và phản ứng đối với hình ảnh. Với những khả năng kết hợp này, máy móc không chỉ có thể tiêu thụ thông tin mà còn được sử dụng để giải quyết vấn đề và ra quyết định, như lý thuyết của Turing đã đề cập. Các giải pháp AI mới đây cũng bao gồm Bard, một công cụ trò chuyện AI từ Google có thể được dùng để tạo nội dung; Claude, một trợ lý AI từ Anthropic có khả năng thực hiện nhiệm vụ trò chuyện và xử lý văn bản; và LLaMA, một mô hình ngôn ngữ lớn từ Meta cung cấp mô hình hiệu suất cơ bản cho các nhà nghiên cứu AI.

Trong bất kỳ ngành nghề nào, AI và tự động hóa có thể xử lý các khía cạnh “lao động” và làm việc của quản lý dữ liệu – theo mô tả bởi MIT Sloan Management Review là “làm sạch, trích xuất, tích hợp, danh mục hóa, đặt nhãn, sắp xếp dữ liệu, xác định và thực hiện nhiều công việc liên quan đến dữ liệu, cũng như định nghĩa và thực hiện nhiều công việc liên quan đến dữ liệu mà thường gây thất vọng cho cả những nhà khoa học và nhân viên không mang ‘dữ liệu’ trong chức danh của họ”. Theo khảo sát của Trullion, các chuyên gia tài chính đã xác định tự động hóa nhập dữ liệu và báo cáo tài chính là ưu tiên hàng đầu của họ. Với khả năng sắp xếp các bộ dữ liệu lớn, khai thác dữ liệu và phân tích giá trị của dữ liệu, AI hứa hẹn sẽ có một ảnh hưởng mạnh mẽ đặc biệt đối với quy trình làm việc trong thế giới của CFO.

AI TRONG THẾ GIỚI CỦA CFO

 

Các CFO đang dự đoán một tương lai tươi sáng với AI vì, trong số nhiều khả năng của nó, AI rất hiệu quả trong ba chức năng có liên quan đặc biệt đến tài chính.

  • Tổng hợp và tập trung nhiều loại dữ liệu khác nhau. AI có khả năng tải lên dữ liệu có cấu trúc từ tất cả các tài liệu được tạo ra bởi các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp, và trích xuất và giải thích thông tin từ các nguồn không có cấu trúc như hợp đồng, email và báo cáo tài chính. Do đó, trở nên khả thi để trích xuất và đánh dấu dữ liệu chi tiết từ bất kỳ loại tệp nào một cách nhanh chóng và hiệu quả – điều này trở nên quan trọng hơn và quan trọng hơn trong thời đại của cuộc nỗ lực dữ liệu số.
  • Tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại với độ chính xác cao. Trong số người tham gia khảo sát của Trullion, 50% cho biết vai trò quan trọng nhất của các công cụ tài chính là giảm thời gian làm việc thủ công (theo sơ đồ hình ảnh bên dưới). Các giải pháp dựa trên AI thực hiện chính xác điều đó bằng cách tự động hóa một loạt các thực hành kế toán thông thường như nhập dữ liệu, sổ sách và báo cáo tài chính, đến kiểm toán, dự báo và tuân thủ thuế.

Hình 1

  • Các thuật toán AI có thể phát hiện những bất thường và xác định các mô hình có thể chỉ ra các hoạt động không đều và đưa ra cảnh báo để điều tra. Bằng cách tiếp quản các hoạt động kế toán thủ công, AI tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu lỗi và công sức nhân bản, đồng thời giảm chi phí. Theo một báo cáo năm 2023, thị trường toàn cầu cho AI trong lĩnh vực tài chính được ước tính đạt 9,8 tỷ USD vào năm 2023 và mở rộng lên 30,6 tỷ USD vào năm 2028 – chủ yếu do sự tăng cầu ngày càng cao về tự động hóa quy trình trong các tổ chức tài chính.
  • Thu thập, phân tích và diễn giải dữ liệu tài chính trong thời gian thực. Các công cụ phân tích dữ liệu AI giúp kế toán phân tích lượng lớn dữ liệu tài chính một cách nhanh chóng và chính xác hơn bao giờ hết. CFO có thể mong đợi khả năng truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác, không còn phải chờ đợi hàng ngày để có câu trả lời quan trọng. Một khảo sát toàn cầu năm 2022 từ Workday đã chỉ ra sự quan trọng của phát triển này, khi nó phát hiện rằng việc truy cập “thông tin rõ ràng mà họ có thể hành động một cách nhanh chóng… vẫn là một thách thức” đối với các nhà lãnh đạo tài chính; 64% người tham gia báo cáo rằng mất vài tuần để thấy kết quả vào cuối kỳ báo cáo, trong khi chỉ có 31% xem họ “tin tưởng vào khả năng của đội ngũ của họ để mô phỏng nhiều trường hợp.” AI thay đổi bằng cách cung cấp cho CFO những thông tin có ý nghĩa quan trọng mà họ cần để đưa ra quyết định có chứng cứ dữ liệu và thực hiện chúng nhanh chóng.

Hiện nay có một công nghệ AI mới khá phổ biến gọi là AI sáng tạo. Như được giải thích trong một báo cáo gần đây của Deloitte, AI sáng tạo có thể tạo nội dung gốc – không chỉ là văn bản “rõ ràng và chặt chẽ”, mà còn là hình ảnh âm thanh và video – và “thêm ý thức ngữ cảnh và quyết định giống như con người vào các quy trình làm việc doanh nghiệp và tài chính.” Bởi vì AI sáng tạo rất thông minh trong việc tổng hợp dữ liệu tài chính và trả lời câu hỏi ngay lập tức, dễ nhận thấy nó có thể đáp ứng tốt nhu cầu và mục tiêu của bất kỳ CFO nào.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây của các chuyên gia AI cấp cao từ Dataiku và Databricks cho thấy 45% đang “hoạt động tích cực” trong các trường hợp sử dụng AI sáng tạo, trong khi hơn 60% dự định sử dụng công nghệ này trong năm tới. Đối với các nhà nghiên cứu, việc “sử dụng rộng rãi công nghệ chỉ mới một năm tuổi” ở cấp độ toàn cầu có vẻ “không có gì ngắn ngủi”.

ĐƯA AI VÀO HOẠT ĐỘNG

 

CFO có thể phụ thuộc vào AI để tối ưu hóa phân tích dữ liệu có rủi ro cao để tư vấn về tài chính và vận hành, nhưng công nghệ này cũng ảnh hưởng đáng kể đến mọi vai trò trong biểu đồ tổ chức tài chính. Nhờ vào sự tiến bộ liên tục và sự cạnh tranh gia tăng trong công nghệ AI, nó không còn được xem là quá rủi ro hoặc quá đắt để áp dụng. CFO có sự hiểu biết sâu sắc về những lợi ích cụ thể của AI nên đưa đội ngũ của họ sử dụng công nghệ AI trải rộng trong toàn doanh nghiệp.

Thực tế thì điều đó có nghĩa là tìm kiếm các lĩnh vực triển vọng nhất để tự động hóa mà không nhất thiết phải nhắm đến lợi nhuận đầu tư lớn từ đầu. Sẽ đáng giá khi bắt đầu tự động hóa những lĩnh vực mang lại lợi nhuận đáng kể, vì chúng có thể mở ra khả năng cho các trường hợp sử dụng mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. Ví dụ, từ lúc đầu là lựa chọn đầu tư vào việc trích xuất dữ liệu quan trọng từ hợp đồng thuê, hóa đơn, tài liệu, hệ thống và cơ sở dữ liệu. Tổng hợp dữ liệu cấp cao khi chưa bao giờ thực hiện trước đây – và kết nối nó với quy trình kế toán cũng là một trong những thế mạnh lớn nhất của AI.

Việc triển khai thành công AI vượt xa khỏi tổ chức chính nó khi CFO quyết định quảng bá các lợi ích của nó đến các công ty kiểm toán và tư vấn của họ. Tại sao những nhà lãnh đạo tài chính lại khuyến khích kiểm toán viên và cố vấn áp dụng công nghệ AI của bên thứ ba? Lý do là vì sau khi kiểm toán viên đã thu thập một lượng dữ liệu tài chính toàn diện, hầu hết CFO có thể tìm thấy nhiều ứng dụng giá trị cao cho dữ liệu đó ngay lập tức. Thông tin được thu thập trong cuộc kiểm toán hàng năm mang lại một cơ hội nữa cho CFO để rút ra những hiểu biết về chiến lược từ dữ liệu của họ.

Nhiều chuyên gia chuyên nghiệp đã sẵn sàng đón nhận công nghệ này, theo 60% người tham gia cuộc khảo sát của Trullion, họ cho biết sẽ sử dụng thời gian được giảm bớt trong công việc nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa để lên kế hoạch và phát triển cái nhìn chiến lược (theo sơ đồ hình ảnh bên dưới). Tuy nhiên, các CFO có thể ​​sẽ gặp phải những thách thức trong quá trình triển khai AI, bao gồm việc thúc đẩy sự chấp thuận của toàn công ty và lựa chọn đối tác triển khai tốt nhất. Nhưng những phần thưởng tiềm năng là lớn: một mức độ hiệu quả hoạt động mới, tuân thủ nâng cao, và lợi thế cạnh tranh đáng kể. Hơn nữa, các CFO hợp tác với đội ngũ đa chức năng sáng tạo và tập trung chú ý đến những xu hướng công nghệ mới, họ là những người có khả năng tận dụng nhất các cơ hội mới để phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh của họ.

Hình 2

YẾU TỐ NHÂN SỰ

 

Trong số tất cả các thách thức mà việc triển khai AI có thể đặt ra cho CFO chính là sự không chắc chắn của con người về lĩnh vực mới này, đây là một trong những vấn đề phức tạp nhất. Đôi khi, chính thuật ngữ “AI” dường như có thể khơi gợi sự chống đối văn hóa trong lực lượng lao động, khi một số người tự hỏi: Công nghệ này có thực sự thông minh hơn tôi không? Nó có ảnh hưởng đến sự ổn định trong công việc của tôi một cách dài hạn không? May mắn là những điều này dường như đang giảm bớt khi công nghệ AI trở nên quen thuộc và ít “đe doạ” hơn với nhiều nhân viên.

Ở cấp độ cơ bản nhất, AI giúp các chuyên gia kế toán “thoát” khỏi các quy trình thủ công lặp đi lặp lại, những công việc văn phòng thông thường trở nên ngày càng nhàm chán khi họ liên tục thực hiện hàng ngày. (Theo khảo sát của Trullion, khoảng 95% chuyên gia tài chính dành ít nhất 1h/ngày làm việc với bảng tính Excel, và đối với 61% trong số họ, thực tế là hơn 4h/ngày; đối với các nhà điều hành, con số này lên đến 70%.) Bằng cách thay thế  những công việc đó, AI giúp các kế toán dùng thời gian của họ cho các công việc sáng tạo và chiến lược hơn. CFO cần giúp mọi người hiểu rằng công việc của họ sẽ không biến mất – chúng chỉ trở nên thú vị hơn. Hơn nữa, công nghệ AI sáng tạo thậm chí có thể tạo ra những công việc mới.

Viện Brookings khuyến cáo CFO nên tạo ra văn hóa doanh nghiệp dựa trên sự hiểu biết rằng “con người không nên giao quyết định quan trọng cho máy móc. Thay vào đó, chuyên gia nên sử dụng công nghệ để giúp công việc của họ và cải thiện công việc của họ.”

Ngay cả khi các CFO đang tập trung sự chú ý của họ vào trí tuệ nhân tạo, những nhân sự làm kế toán có thể là nguồn lo lắng lớn ở thời điểm hiện tại, vì những người trong các vị trí kế toán truyền thống đang rời khỏi ngành nghề theo số lượng ngày càng tăng. Xu hướng đáng lo ngại này đã góp phần vào tình trạng thiếu nhân sự kế toán kéo dài; một số chuyên gia ngành nghề nghi ngờ điều đó có thể giải thích tại sao gần đây xuất hiện một loạt các thông báo tiêu chuẩn kiểm soát nội bộ về báo cáo tài chính không đạt yêu cầu. Trên thực tế, các nhà quản trị tài chính hiện đang coi việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài xuất sắc là thách thức lớn nhất của họ, theo hơn 30% người tham gia khảo sát của Trullion. Việc triển khai công nghệ AI có thể là chìa khóa để lấp đầy khoảng trống bằng cách làm mới ngành nghề và thu hút tài năng xuất sắc nhất. Tất nhiên, việc tuyển dụng nhân tài công nghệ AI đã trở thành một thách thức riêng biệt.

AI có thể có ảnh hưởng đáng kể đối với một ưu tiên hàng đầu khác của CFO – tuân thủ quy định. Với vô số các tiêu chuẩn quốc tế và quy định toàn cầu về kế toán, ngưỡng tuân thủ là rất cao. AI cung cấp một phần bổ sung về độ chính xác và hiểu biết bằng cách rút ra lượng lớn dữ liệu từ nguồn phạm vi rộng lớn nhất một cách dễ dàng và hiệu quả, so sánh dữ liệu và nhận xét kế toán, kiểm tra và xác nhận thông tin. Nó có thể đảm bảo rằng cơ quan quản lý hiểu rõ tại sao những kết luận quan trọng được rút ra như thế nào và chứng minh rằng các kết quả có thể lặp lại. Do đó, công nghệ AI cho phép các đội tài chính lập ra báo cáo tài chính, thông báo chính xác và đáng tin cậy hơn bao giờ hết, cũng như làm cho chúng truy cập được trong thời gian thực đối với đội ngũ tài chính và các bên liên quan bên ngoài. Tuy nhiên, một khả năng cao chính là CFO vẫn sẽ luôn được cần đến để chỉ đạo và hướng dẫn quy trình, đồng thời đảm bảo rằng nó được hoàn thành một cách toàn diện và hiệu quả về chi phí nhất có thể. Cần có một người quản lý nhân sự để giải quyết những khía cạnh phức tạp và đặc biệt trong việc tuân thủ quy định của mọi tổ chức.

Vai trò của CFO trong thời đại công nghệ mới

Liệu AI có thể thay thế công việc của CFO không? Gần đây, sự phức tạp trong vai trò của CFO đã bảo vệ nó khỏi khả năng tự động hóa. Nghiên cứu học thuật chỉ ra rằng các vị trí ở cấp quản lý cấp cao (C-suite) nằm trong 12% vị trí có thể bị loại bỏ hoặc thay đổi bởi trí tuệ nhân tạo sáng tạo. Tuy nhiên, theo tạp chí Fortune, AI “chưa thể đàm phán hợp đồng với nhà cung cấp hay khách hàng của bạn, đánh giá nhân viên, hoặc phân bổ vốn cho công ty của bạn”. Chuyên gia pháp lý David Wilkins tự hỏi liệu AI có bao giờ “làm cho chúng ta cảm thấy rằng chúng ta đã được lắng nghe, được đánh giá bằng điều gì đó chúng ta có thể hiểu, như là một con người khác không?” Tuy nhiên rõ ràng là CFO và công nghệ AI cùng nhau tạo nên một đội mạnh mẽ. Trong tương lai có thể nhìn thấy, sự kết hợp với những điểm mạnh này có vẻ mang lại cơ hội tốt nhất cho một tổ chức ổn định, hiệu quả và sản xuất.

HÀNH TRÌNH CỦA CFO

 

Đa số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát trong nghiên cứu của Workday năm 2022 nhấn mạnh rằng rất khó để đứng trước những thay đổi trong nhu cầu kinh doanh mà không có “một cái nhìn rõ ràng và kịp thời” về tài chính tổ chức, hoặc trong khi công nghệ thông tin vẫn đang đấu tranh trong việc “giải phóng dữ liệu khỏi các kho dữ liệu” để hỗ trợ việc xử lý và quyết định thông tin hơn. AI cung cấp các giải pháp công nghệ thực tế cho những khó khăn đó, những giải pháp này đã có sẵn ngày hôm nay. Những khả năng đặc biệt được thiết kế để tận dụng AI sáng tạo nhằm tăng cường kế hoạch tài chính và ngân sách – đó là những khía cạnh tương lai. CFO vẫn chưa thể thử nghiệm các trường hợp “nếu như” (Ví dụ: Nếu chúng ta điều chỉnh số lượng nhân viên trong một phòng ban cụ thể? Điều này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của chúng ta như thế nào?), nhưng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi AI có thể làm điều đó.

Mặc dù có sự chú ý và hứng thú với AI vào lúc này, CFO thực sự nên nhìn xa trước, từ 5, 10, hoặc 20 năm trong hành trình đến với công nghệ của họ, thiết lập bản đồ chiến lược dài hạn cho việc áp dụng. Các doanh nghiệp đang chọn lựa các công cụ AI phức tạp để chuẩn bị cho những điều sắp đến, chuẩn bị cho sự thành công vào ngày mai. Các doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển trong một thế giới mới được mở ra bởi AI, giống như họ đã chuẩn bị để phát triển trong một thế giới dựa trên Cloud cách đây vài năm.

AI là một trong những công nghệ mới mạnh mẽ nhất mà chúng ta từng gặp. Nó không phải là cây đũa thần có thể thay đổi doanh nghiệp trong một đêm bằng một nét vẽ rộng lớn, nhưng nó chắc chắn mang lại khả năng đặc biệt để tạo ra sự thay đổi thông qua từng sự tiến triển nhỏ dần một cách tích lũy. Nó đã đưa chúng ta đến ranh giới của sự biến đổi cơ bản hứa hẹn mang lại ảnh hưởng lớn hơn so với bất kỳ tiến triển công nghệ nào gần đây, kể cả Cloud. Có thể nói rằng CFO nếu nhận thức và chấp nhận AI ngay hôm nay sẽ là một bước chuẩn bị tốt cho tương lai – và những người do dự sẽ bị bỏ lại phía sau.

 

Nguồn: https://bom.so/WB3XSr

2024-02-02T14:04:44+07:00