VACPA tiếp và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán nội bộ công chứng (IIA)

//VACPA tiếp và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán nội bộ công chứng (IIA)
HỘI THẢO DU HỌC ĐẠI HỌC WEBSTER_website banner
Học bổng CFA_01
CFA hộ chiếu ngành kế toán tài chính (5)
z5465366807755_2001b2621b81ff86cdeeaa2ca49eb46f
Hoc CMA linh hoat_WEB
Hoc CFA linh hoat hybrid learning_website copy 2_website copy 2
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5479888672269_72fe099ef028671f2e34317caf4a383c
ISCAccountify – Nền tảng học khóa ngắn hạn trực tuyến quốc tế_website copy
BCTC-
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

VACPA tiếp và làm việc với Chủ tịch Hiệp hội kiểm toán nội bộ công chứng (IIA)

Ngày 21/8/2018 tại Văn phòng VACPA, Ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Bà Hà Thị Ngọc Hà – Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VACPA đã tiếp và làm việc với Ông Richard Chambers, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc toàn cầu của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ công chứng (IIA) và Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh – Giám đốc điều hành tổ chức đào tạo Smart Train là đơn vị được IIA ủy quyền để trao đổi về cơ hội hợp tác giữa VACPA và IIA nhằm thúc đẩy sự phát triển của nghề nghiệp Kiểm toán nội bộ tại Việt Nam.

Ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh- Giám đốc điều hành tổ chức đào tạo Smart Train- Ông Richard Chambers- Chủ tịch kiêm TGĐ toàn cầu IIA và Chủ tịch VACPA- Ông Phạm Sỹ Danh (từ trái sang phải)

IIA có trụ sở tại Bang Florida, Hoa Kỳ, là tổ chức nghề nghiệp quốc tế về Kiểm toán nội bộ duy nhất được thế giới công nhận. IIA được thành lập vào năm 1941, hiện có hơn 185.000 hội viên đến từ hơn 190 quốc gia và là Hội viên chính thức của IFAC.

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch VACPA đã thông báo về việc VACPA mới tổ chức thành công Hội nghị quốc tế bàn tròn về “Quản lý tài chính công tại Việt Nam” vào ngày 17/8/2018 tại Hà Nội. Ông Danh cho biết thêm, trong bối cảnh phát triển và yêu cầu về quản lý kinh tế-xã hội hiện nay của Việt Nam đang đặt ra cho cáccơ quan quản lý và doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh hoạt động kiểm soát nội bộ, nhất là từ các bài học sau khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1992, vai trò của kiểm toán nội bộ ngày càng thể hiện rõ rệt không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam. Nếu như kiểm toán độc lập đã có mặt ở Việt Nam được hơn 15 năm thì cho đến nay, khái niệm kiểm toán nội bộ vẫn còn khá xa lạ với nhiều nhà quản lý. Tuy nhiên, yêu cầu hội nhập kinh tế, sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán và những vụ bê bối về quản trị cho thấy sự cần thiết của kiểm toán nội bộ ở doanh nghiệp và sắp tới sẽ được cơ quan quản lý Nhà nước thông qua quy định pháp lý chặt chẽ hơn về hoạt động kiểm toán nội bộ tại Việt Nam.

Ông Richard Chambers – Chủ tịch kiêm TGĐ toàn cầu IIA (bên trái) và Chủ tịch VACPA – Ông Phạm Sỹ Danh

VACPA mong muốn thông qua kinh nghiệm, chia sẻ và hợp tác với IIA để VACPA có thể thực hiện được các công việc như (1) Tham mưu, tư vấn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc soạn thảo Nghị định, Thông tư và xa hơn là Luật về Kiểm toán nội bộ, (2) Phát triển hoạt động đào tạo về kiểm toán nội bộ cho các KTV đang là Hội viên của VACPA, (3) Hợp tác với IIA để đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực về kiểm toán nội bộ tại Việt Nam, (4) Hợp tác cùng IIA hình thành chi Hội Kiểm toán nội bộ hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, là nơi kết nối các Hội viên sinh hoạt và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về kiểm toán nội bộ.

Ông Richard Chambers cho biết hiện nay đã có trên 150.000 người sở hữu chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor) là chứng chỉ kiểm toán nội bộ công chứng được các nhà tuyển dụng xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp trên toàn thế giới. IIA mong muốn một chương trình hợp tác với VACPA để thực hiện kỳ thi chuyển đổi dành cho Hội viên VACPA để lấy chứng chỉ CIA hành nghề tại Việt Nam cũng như trên các nước đã được thừa nhận.

Toàn cảnh buổi làm việc

IIA tin tưởng với uy tín và vai trò của VACPA trong thị trường kiểm toán độc lập tại Việt Nam, hai bên sẽ cùng xây dựng kế hoạch hành động chủ yếu tập trung và cụ thể hơn vào các nội dung như trên, để nhằm đưa kiểm toán nội bộ Việt Nam theo kịp với các nước phát triển trong khu vực. IIA sẽ hỗ trợ, tham gia ý kiến trực tiếp hoặc cử chuyên gia đào tạo về từng lĩnh vực chuyên môn như: Cập nhật kiến thức cho kiểm toán viên và xây dựng lộ trình kỳ thi chuyển đổi chứng chỉ nghề nghiệp từ CPA Việt Nam sang CIA. Đồng thời, IIA cam kết sẽ ủng hộ VACPA trở thành Hội viên chính thức của Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC) trong thời gian tới đây.

“VACPA với vai trò là cầu nối giữa Hội viên, doanh nghiệp kiểm toán của Việt Nam với các đối tác nước ngoài, luôn đặt mục tiêu mở rộng mối quan hệ và kết nối với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế, trong đó có IIA để các Hội viên VACPA có nhiều cơ hội trang bị các chứng chỉ nghề nghiệp uy tín trên thế giới, tiến tới việc thừa nhận giữa Kiểm toán viên Việt Nam và các nước trong khu vực và quốc tế” Chủ tịch VACPA đã nhấn mạnh khi phát biểu kết thúc buổi làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc toàn cầu của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ công chứng (IIA)./.

Nguồn: VACPA
Xem chi tiết tại đây

2020-03-20T13:40:34+07:00