[CafeF] Nhu cầu nhân sự phân tích tài chính dự báo tăng 20% mỗi năm khi chứng khoán Việt Nam đang hướng đến thị trường mới nổi

//[CafeF] Nhu cầu nhân sự phân tích tài chính dự báo tăng 20% mỗi năm khi chứng khoán Việt Nam đang hướng đến thị trường mới nổi
AFP home
cashflow home update
hb ctp home
ST-CFA home
z4187193281964_05de9640d48d723241d7af6517233da9
cma home
cfa th4 home1
ifrs th3 home
AIA t4 home
37ab7c64cda00dfe54b1

[CafeF] Nhu cầu nhân sự phân tích tài chính dự báo tăng 20% mỗi năm khi chứng khoán Việt Nam đang hướng đến thị trường mới nổi

Chính vì vậy, phân tích tài chính đang và sẽ là một trong những ngành nghề đầy triển vọng tại Việt Nam trong những năm tới, chia sẻ bởi ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh, Tổng Giám đốc Smart Train.

Theo Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Tp.HCM sẽ được định hướng phát triển trở thành Trung tâm Tài chính quốc tế. Để thực hiện điều này, Thành phố đặc biệt coi trọng việc xây dựng, phát triển một đội ngũ nhân sự Tài chính chất lượng cao, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.

Mặt khác, thị trường tài chính Việt Nam đang được đánh giá có nhiều tiềm năng để trở thành một thị trường mới nổi (emerging market). Theo dự báo của các chuyên gia, vào giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực cho ngành phân tích tài chính sẽ tăng khoảng 20% mỗi năm.

Chính vì vậy, phân tích tài chính đang và sẽ là một trong những ngành nghề đầy triển vọng tại Việt Nam trong những năm tới, chia sẻ bởi ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh, Tổng Giám đốc Smart Train tại tọa đàm “Nghề Phân tích Đầu tư Tài chính – Xu hướng, Triển vọng và Năng lực cốt lõi để thành công” mới đây.

Được biết, Smart Train thành lập từ năm 2009, hiện là tổ được cấp quyền đào tạo chính thức bởi 5 hiệp hội kế toán, kiểm toán, tài chính bao gồm: Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA), Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Công chứng (IIA), Viện CFA Hoa Kỳ (CFA Institute) và Hiệp Hội Chuyên Gia Tài Chính Hoa Kỳ (AFP).

Riêng với chứng chỉ CFA đang là một trong số các chứng chỉ nổi trội được lựa chọn hiện nay. Điều này dễ hiểu trong bối cảnh thị trường tài chính chứng khoán tăng trưởng theo chu kỳ dài hạn, cùng sự sôi động của các thương vụ M&A. Chưa kể, mức lương cho nhân sự có chứng chỉ CFA cũng ở mức hấp dẫn.

Theo khảo sát của trang Salary Expert (được cập nhật mới nhất tháng 3/2022), trung bình mức lương của người có bằng CFA tại Việt Nam là 512 triệu đồng/năm, tương đương với con số 245.951 VNĐ/1 giờ làm việc. Thêm vào đó, một người sở hữu chứng chỉ CFA còn kiếm thêm được mức thưởng trung bình là 21 triệu đồng.

Một nhân sự có bằng CFA và kinh nghiệm hoạt động 1-3 năm trong lĩnh vực Tài Chính sẽ có mức lương trung bình là 366 triệu đồng/năm. Một chuyên gia tài chính cấp cao có chứng chỉ CFA và trên 8 năm kinh nghiệm sẽ có tổng thu nhập trung bình lên tới 644 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, theo kết quả từ khảo sát, Salary Expert đã ước tính tiềm năng mức lương của một CFA Charterholder trong năm 2024 sẽ tăng thêm 65%, tương ứng với 719 triệu đồng/năm.

Như vậy, có thể thấy, lương của người có bằng CFA là một mức lương lớn được rất nhiều người mơ ước. Việc có chứng chỉ CFA Việt Nam kết hợp với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm chắc chắn sẽ hứa hẹn một mức thu nhập cao hơn nữa trong tương lai.

Với nhu cầu trên, Smart Train đã có ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ hợp tác Viện CFA Hoa Kỳ (CFA Institute). Theo đó, Viện CFA Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho phép Smart Train sử dụng nguồn tài liệu đào tạo CFA, công nhận Smart Train là tổ chức đào tạo CFA được cấp quyền chính thức (CFA Institute Prep Provider) và mở rộng các hoạt động hợp tác trong phát triển nghề nghiệp tài chính đầu tư tại Việt Nam. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Smart Train đáp ứng các yêu cầu chất lượng đào tạo của Viện CFA Hoa Kỳ.

Viện CFA (CFA Institute) được biết là tổ chức nghề nghiệp quốc tế dành cho những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính, được thành lập vào năm 1947 và hiện nay có hơn 178.000 hội viên từ hơn 165+ quốc gia.

Theo CafeF – Kênh thông tin Kinh tế – Tài chính Việt Nam

2023-02-28T15:12:50+07:00