Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA ký Biên bản Hợp tác với Bộ Tài Chính Việt Nam [12/4/2021]

/, Tin chuyên ngành/Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA ký Biên bản Hợp tác với Bộ Tài Chính Việt Nam [12/4/2021]
Học thử và Hỏi đáp về ACCA
Hội thảo Đào tạo Nguồn nhân lực Kế Toán Kiểm Toán trong bối cảnh mới
Kế toán công chứng Anh quốc ACCA
Chinh phục CMA
Khai Giảng Khóa học CFA
Kiểm toán nội bộ ứng dụng AIA
Thông thạo IFRS
các khóa đào tạo ngắn hạn kế toán - kiểm toán - tài chính
thuê phòng học
Khai Giảng Khóa học CFA

Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA ký Biên bản Hợp tác với Bộ Tài Chính Việt Nam [12/4/2021]

Hợp tác tập trung thúc đẩy sứ mệnh của kiểm toán nội bộ tại Việt Nam.

Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditors), tổ chức nghề nghiệp quốc tế về Kiểm toán nội bộ, đã ký Biên bản Hợp tác (MOU) với Cục Quản Lý Giám Sát Kế Toán & Kiểm Toán, Bộ Tài chính Việt Nam (MOF) theo hình thức trực tuyến vào ngày 12/4/2021 tại trụ sở chính của Hiệp Hội IIA (Florida, Hoa Kỳ) và trụ sở Bộ Tài Chính (Hà Nội, Việt Nam) với mục tiêu hợp tác và cộng tác trong việc hình thành và phát triển nghề kiểm toán nội bộ tại Việt Nam.

Hiệp Hội IIA là tổ chức nghề nghiệp quốc tế về Kiểm toán nội bộ duy nhất được thế giới công nhận. Với 200.000 hội viên tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Hiệp hội IIA có vị thế tốt để hỗ trợ các chính phủ trên toàn thế giới trong việc thúc đẩy quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro ở quốc gia thông qua kiểm toán nội bộ hiệu quả.

Trong năm 2018, Hiệp Hội IIA thành lập Mạng lưới IIA – Việt Nam để hỗ trợ nghề nghiệp bằng cách tổ chức một loạt các dịch vụ dành riêng cho việc giáo dục và thăng tiến của kiểm toán viên nội bộ. Ngày 01 tháng 4 năm 2019, Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành Nghị định về Kiểm toán nội bộ, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thiết lập và thực hiện kiểm toán nội bộ theo các tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu như đã được thể hiện trong Chuẩn mực Quốc tế về Thực hành Chuyên môn Kiểm toán nội bộ của IIA

“Chúng tôi rất vui mừng được đánh dấu sự kiện lịch sử này, thể hiện sự hợp tác đầy ý nghĩa với chính phủ Việt Nam nhằm xác định vai trò trọng yếu của kiểm toán nội bộ trong khu vực công và khu vực tư của quốc gia quan trọng này”. Ông Anthony Pugliese, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Hiệp Hội IIA cho biết “Nỗ lực này sẽ thúc đẩy tính minh bạch và hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp. Cả hai tổ chức của chúng tôi đều có chung mục tiêu là thiết lập nghề nghiệp kiểm toán nội bộ vững mạnh và chúng tôi mong muốn được hợp tác thực hiện nhiệm vụ cấp thiết này”.

Trong số các lợi ích chính, kiểm toán viên nội bộ tại Việt Nam sẽ có khả năng:

  • Được truy cập vào các Chuẩn mực toàn cầu, tài liệu hướng dẫn, tài nguyên và công cụ của Hiệp hội IIA
  • Tham gia các chương trình đào tạo ở các cấp độ nghề nghiệp
  • Được truy cập vào các chứng chỉ kiểm toán nội bộ toàn cầu, chẳng hạn như Kiểm toán Nội bộ Công chứng Hoa Kỳ (CIA), cũng như chương trình Thực hành kiểm toán nội bộ
  • Hợp tác với các đối tác trong việc phát triển và cung cấp đào tạo cho các kiểm toán viên nội bộ trong các khu vực công và khu vực tư.

Ông Anthony Pugliese chia sẻ “Cùng nhau, chúng ta sẽ tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu chung là nâng cao tầm quan trọng của kiểm toán nội bộ tại Việt Nam, tăng cường hiểu biết của các bên liên quan về giá trị mà kiểm toán nội bộ mang lại cho các tổ chức và nâng cao nghề nghiệp tại Việt Nam và toàn cầu”

Smart Train là đối tác đào tạo được cấp quyền chính thức của Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA tại Việt Nam. Ngoài việc được cấp quyền đào tạo chứng chỉ CIA, Smart Train đã đồng hành cùng Hiệp Hội IIA trong các hoạt động nghề nghiệp kiểm toán nội bộ tại Việt Nam, trong đó có các hoạt động hợp tác với Bộ Tài Chính và các cơ quan trực thuộc Bộ Tài Chính, tiêu biểu như:

  • Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA với Bộ Tài Chính (tháng 7/2018)
  • Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước (trực thuộc Bộ Tài Chính) (tháng 7/2018)
  • Đoàn công tác do chánh thanh tra Bộ Tài Chính dẫn đầu thăm trụ sở chính của Hiệp hội IIA tại Florida, Hoa Kỳ (tháng 3/2019)
  • Hội thảo “Triển khai chức năng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp niêm yết” do Sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE), Hiệp hội IIA và Smart Train đồng tổ chức (tháng 11/2020)
  • Dịch và xin phép bản quyền sử dụng Khung chuẩn mực hành nghề Kiểm toán Nội bộ IPPF (International Professional Practices Framework) tại Việt Nam

Bài viết dựa trên dữ liệu và hình ảnh được tham khảo từ website chính thức của Hiệp hội IIA: www.na.theiia.org

 

Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc IIA Anthony J. Pugliese ký MOU với
Giám đốc Sáng kiến ​​Chiến lược Toàn cầu của IIA Greg van Choyke.

Ban Lãnh đạo cấp cao Hiệp hội IIA chụp hình lưu niệm

2021-12-17T13:05:12+07:00