Học CFA khó? Mách bạn 6 bí quyết chinh phục chứng chỉ CFA

//Học CFA khó? Mách bạn 6 bí quyết chinh phục chứng chỉ CFA
Học thử và Hỏi đáp về ACCA
Hội thảo Đào tạo Nguồn nhân lực Kế Toán Kiểm Toán trong bối cảnh mới
Kế toán công chứng Anh quốc ACCA
Chinh phục CMA
Khai Giảng Khóa học CFA
Kiểm toán nội bộ ứng dụng AIA
Thông thạo IFRS
các khóa đào tạo ngắn hạn kế toán - kiểm toán - tài chính
thuê phòng học
Khai Giảng Khóa học CFA

Học CFA khó? Mách bạn 6 bí quyết chinh phục chứng chỉ CFA

Chứng chỉ CFA viết tắt cho cụm từ (Chartered Financial Analyst) được sử dụng bởi các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chứng chỉ này được ưa chuộng với các vị trí liên quan đến quản lý rủi ro, chứng khoán, ngân hàng và tài chính. Vậy “Học CFA khó không?”. Đâu là những bí quyết để học và vượt qua kì thi CFA một cách tốt nhất?

CFA, ACCA, Smart Train, Học CFA có khó không

Học CFA khó không?

CFA được biết đến là một chứng chỉ nâng cao đòi hỏi nhiều thời gian và kỹ năng chuyên môn. Thông thường, người học cần trải qua ít nhất 3 lần thi để hoàn thành chương trình đào tạo. Thực tế, không ít người thành công chinh phục CFA ngay lần thi đầu. Do đó, việc học CFA không hẳn là quá khó. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc  xoay quanh việc học và thi CFA. Hơn thế nữa, một số bí quyết bổ ích giúp bạn chinh phục chứng chỉ CFA cũng được chia sẻ.

 • Đầu tiên, dành thời gian luyện tập

Viện CFA khuyến nghị học viên nên dành 285 giờ để học. Bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình và linh hoạt học tập ở mọi nơi. Theo khảo sát từ những người từng thi CFA, hầu hết họ cho rằng CFA khá khó và phức tạp. Họ chia sẻ đã dành hơn 300 giờ để đọc tài liệu, luyện tập, thực hành và lập một kế hoạch cụ thể nhằm tăng cơ hội đậu cho bản thân. Vì vậy, hãy đặt ra cho mình một kế hoạch học tập cụ thể. Ít nhất 6 tháng trước khi tham gia kỳ thi. Bạn không cần phải học đủ 300 giờ hoặc nhiều hơn. Điều quan trọng là thời gian bạn bỏ ra phải thật hiệu quả và đem lại kết quả tốt nhất.

 •  Thứ hai, định hướng của bản thân về công việc liên quan trong tương lai

Bất kì sự cố gắng nào cũng cần phải có lý do và đích đến của nó. Nếu việc bạn xác định trước những công việc yêu thích sau khi sở hữu chứng chỉ CFA thì việc này sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục đam mê của mình. Chứng chỉ CFA có thể không phải là “tấm vé” tốt nhất cho ước mơ hiện tại. Nhưng nó là “tiêu chuẩn vàng” trong lĩnh vực tài chính. Sau đây là một số công việc liên quan đến chứng chỉ CFA:

Một số công việc liên quan đến chứng chỉ CFA:

 • Lập kế hoạch tài chính
 • Quản lý mối quan hệ và khoa học dữ liệu
 • Phân tích tín dụng
 • Giám đốc đầu tư
 • Kế toán và kiểm toán
 • Quản lý rủi ro
 • Quản lý danh mục đầu tư
 • Xây dựng chiến lược đầu tư
 • Đừng quên tham khảo và thực hành những bài kiểm tra thử

Các bài kiểm tra thử với những chủ đề khác nhau cho từng cấp độ được cập nhật thường xuyên trên trang web của CFA. Vì vậy, để có những trải nghiệm thực tế về đề thi, bạn có thể tham gia luyện tập tại những bài test này. Đây sẽ là một trong những cách học thực tế và tốt nhất dành cho bạn.

 • Không chỉ lưu ý phần tính toán, hãy tập trung vào cả khái niệm lý thuyết

Mặc dù CFA là chứng chỉ chuyên về tài chính nhưng các bài thi CFA và đặc biệt là những bài thi ở cấp độ 1 (Level 1) không hoàn toàn chú tâm vào phần tính toán. Các bài thi còn đề cập thêm phần khái niệm. Sau khi làm bài thi thử, bạn có thể xem xét để chú tâm vào những công thức chính và loại bỏ một vài công thức không cần thiết để tránh bị lãng phí thời gian.

 •  Nên nhớ đừng nên quá ép bản thân

Nếu bạn cảm thấy quá tải với công việc thì hãy cho bản thân nghỉ ngơi. Bạn không bỏ cuộc, chỉ là thư giãn sau quá trình tiếp nạp một lượng lớn thông tin chuyên ngành khá phức tạp. Đôi lúc, não bộ cần một khoảng thời gian ngắn để thiết lập và dung nạp mọi thứ. Từ đó làm việc hiệu quả hơn. Lời khuyên là bạn nên dành khoảng 30 phút hoặc tối đa 1 giờ giải lao giữa các buổi học của bạn.

 • Cuối cùng, áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế

Bạn có thể kết hợp học và làm việc để áp dụng kiến thức CFA vào thực tế. Hầu hết các câu hỏi trong CFA không yêu cầu bạn ghi nhớ tài liệu, họ cần bạn sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề và áp dụng kiến ​​thức đã học vào những tình huống mà bạn có thể gặp phải trong công việc.

Tóm lại: “Học CFA khó không?” còn tùy thuộc vào khả năng và quyết tâm của bạn. Luyện tập chăm chỉ chiếm đến 80% tỉ lệ thành công trong việc học chứng chỉ CFA. Vì vậy, không khó để có được chứng chỉ nếu bạn cố gắng và có định hướng rõ ràng cho tương lai.

Mỗi người sẽ có một lộ trình học phù hợp khác nhau, do đó, nếu bạn vẫn đang loay hoay trên hành trình học chứng chỉ CFA, bạn có thể đăng ký nhận tư vấn tại đây.

2022-11-24T09:36:53+07:00