Phân bổ quyết định: Kỹ năng quản lý danh mục đầu tư so với hiệu suất trong quá khứ

//Phân bổ quyết định: Kỹ năng quản lý danh mục đầu tư so với hiệu suất trong quá khứ
ACCA-Exam-Tips (2)
Smart Train kí kết với ISCA
z5465366807755_2001b2621b81ff86cdeeaa2ca49eb46f
Hoc CMA linh hoat_WEB
z5480092163869_370ae57ae5cd4b4c0a38972df062d3fc
z5465464839747_1d31292400d741a7b9125909ce9f0507
z5479888672269_72fe099ef028671f2e34317caf4a383c
BCTC-
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Phân bổ quyết định: Kỹ năng quản lý danh mục đầu tư so với hiệu suất trong quá khứ

(Nguồn: ©Getty Images/ portishead1)

Công việc của một Nhà Quản lý danh mục đầu tư là đưa ra quyết định vào mọi lúc. Một trong số đó là có thể tạo ra giao dịch, nhưng đa phần là không. Vì vậy, một câu hỏi quan trọng đối với người quản lý danh mục đầu tư là quyết định của họ có đang hỗ trợ kết quả công việc không hay đang cản trở nó? Họ có kỹ năng đưa ra những loại quyết định nào và loại quyết định nào sẽ tốt hơn nếu được thực hiện bởi một người nào đó hoặc bằng một thứ gì đó? Và liệu họ có thể sử dụng năng lượng của mình hiệu quả hơn bằng cách đưa ra ít quyết định hơn với chất lượng tốt hơn không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong lĩnh vực phân tích hành vi lớn nhất, quan trọng nhất, đó là Phân tích Phân bổ quyết định cho các nhà đầu tư.

Dạo gần đây, những câu hỏi này đang càng trở nên khó trả lời hơn. Đối với nhiều nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ, phương pháp Phân tích Phân bổ hiệu suất nhất là giải thích sự khác biệt giữa hiệu xuất đầu ra thực tế và hiệu suất giả định (thay chỉ số) thông qua cách đi ngược lại quy trình. Nhưng điều này không thực sự giúp ích cho nhà quản lý vì nó chỉ hữu ích trong việc giải thích nguyên lý hoạt động của danh mục đầu tư trong khoảng thời gian trước đó, trong khi phân tích này không thể xác định những gì nhà quản lý quỹ có thể làm khác đi để đạt được kết quả tốt hơn.

Phân tích phân bổ quyết định đã được tinh chỉnh rất nhiều trong những năm gần đây với sự tăng trưởng theo cấp số nhân về năng lực tự học của máy móc. So với cách tiếp cận từ trên xuống của phân tích phân bổ hiệu suất thì phân bổ quyết định là cách tiếp cận từ dưới lên. Nó xem xét các quyết định cá nhân, thực tế mà người quản lý đưa ra trong khoảng thời gian được phân tích, cùng với bối cảnh xung quanh các quyết định đó. Nó đánh giá giá trị mà các quyết định được tạo ra hoặc bị hủy bỏ và xác định bằng chứng về kỹ năng hoặc sự thiên vị trong đó.

Dù các nhà quản lý đã đưa ra các quyết định khác nhau trong các môi trường thị trường khác nhau nhưng chắc chắn còn nhiều yếu tố hơn thế nữa. Một điều hiển nhiên rằng các nhà quản lý quỹ sẽ chọn các cổ phiếu khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh tế. Nhưng việc lựa chọn chỉ là một trong nhiều quyết định mà người quản lý quỹ đưa ra trong suốt thời gian giữ vị trí. Ngoài ra còn có các quyết định về thời điểm tham gia, tốc độ tăng quy mô nhanh như thế nào, quy mô lớn như thế nào và liệu có nên thêm và bớt vị thế khi thời gian trôi qua hay không. Cuối cùng, các nhà quản lý đưa ra quyết định về thời điểm rút lui và thời gian rút lui.

Những quyết định này ít dễ thấy hơn, ít được phân tích hơn và hóa ra là ít thay đổi hơn rất nhiều. Sau khi nghiên cứu hành vi của các nhà quản lý danh mục đầu tư vốn cổ phần trong hơn một thập kỷ, tôi đã thấy hết lần này đến lần khác những bằng chứng rằng trong khi chúng ta thay đổi hành vi lựa chọn của mình khi môi trường thị trường thay đổi, thì những “bước đi” còn lại của chúng ta đều theo thói quen và nhất quán hơn.

Bất kỳ ai có dữ liệu nắm giữ lịch sử hàng ngày trong danh mục đầu tư của họ đều có tài liệu thô cần thiết để xem họ có kỹ năng ra quyết định đầu tư ở đâu và họ đang mắc lỗi nhất quán ở chỗ nào. Tôi không muốn đánh lạc hướng nhưng Phân bổ quyết định là một nỗ lực phức tạp. Bất kỳ nhà đầu tư nào đã cố gắng làm điều đó đều có thể chứng thực điều đó. Và mặc dù thật thú vị mỗi khi thực hiện, nhưng nó chỉ thực sự hữu ích nếu nó có thể được thực hiện liên tục; nếu không, làm sao chúng ta có thể biết liệu kỹ năng của chúng ta (không phải là may mắn) có được cải thiện hay không?

Chỉ những công nghệ hiện đại mới có thể tiến hành phân tích Phân bổ quyết định trên cơ sở liên tục theo cách đáng tin cậy. Nó đặc biệt hữu ích trong một thị trường như thị trường hiện tại: Nó giúp các nhà quản lý hiểu những gì họ có thể làm không chỉ để đạt được kết quả hoạt động tốt hơn mà còn để chứng minh với các nhà đầu tư nguyên nhân của các các hiệu suất tiêu cực.

Không ai trong chúng ta là người ra quyết định hoàn hảo. Những nhà nhà phân bổ tinh tế sẽ không ảo tưởng về điều đó. Nhưng với tư cách là nhà quản lý danh mục đầu tư, việc có thể cho các nhà đầu tư thấy, bằng chứng dựa trên dữ liệu, rằng chúng tôi biết chính xác những gì chúng tôi giỏi và các bước chúng tôi đang thực hiện để cải thiện sẽ giúp ích rất nhiều. Và với sự sẵn có của dữ liệu cơ bản và giờ đây là bộ công cụ phân tích, thực sự không có lý do chính đáng nào để không làm điều đó.

 

Tất cả các bài viết là quan điểm của tác giả. Do đó, chúng không nên được hiểu là lời khuyên đầu tư, cũng như các ý kiến được đưa ra không nhất thiết phản ánh quan điểm của Viện CFA hoặc nhà tuyển dụng của tác giả.

 

– Theo Clare Flynn Levy, CFA Institute –

2023-02-07T16:30:58+07:00