HT truc tuyen-Triển vọng & xu hướng nghề nghiệp KTQT trong Kỷ nguyên số_Banner website
HB CMA- the Future CFO_Banner Website 1920×381
Uu dai T9_Banner web
Thue nha thau_Banner website
ENGLISH FOR ACCOUNTING – FINANCE_Web
Dao tao KT TC KT cho Doanh nghiep_Banner web
KNH- Kiem toan CNTT- IT Audit_Banner Website 1920×381
Banner DV thue phong-02

Sự Chuyển Hóa Vai Trò Của Tài Chính Trong Giai Đoạn Hiện Nay

//Sự Chuyển Hóa Vai Trò Của Tài Chính Trong Giai Đoạn Hiện Nay
HT truc tuyen-Triển vọng & xu hướng nghề nghiệp KTQT trong Kỷ nguyên số_Banner website
HB CMA- the Future CFO_Banner Website 1920×381
Uu dai T9_Banner web
Thue nha thau_Banner website
ENGLISH FOR ACCOUNTING – FINANCE_Web
Dao tao KT TC KT cho Doanh nghiep_Banner web
KNH- Kiem toan CNTT- IT Audit_Banner Website 1920×381
Banner DV thue phong-02

Sự Chuyển Hóa Vai Trò Của Tài Chính Trong Giai Đoạn Hiện Nay

Bài phỏng vấn được thực hiện bởi ông Jeff Thomson – Chủ tịch kiêm Giám Đốc Điếu hành Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA)

Như tôi thường nhận định, các CFO và chuyên viên tài chính cấp cao đang chuyển đổi từ việc chỉ chú trọng “đo đếm tài sản” thành việc chủ động “tạo ra tài sản”. Theo báo cáo vừa được công bố bởi BlackLine và Middle Market Executive, CFO tại những công ty quy mô vừa cũng đang trải nghiệm sự chuyển đổi tương tự. Tôi có dịp trao đổi với Therese Tucker, Nhà sáng lập kiêm Giám Đốc Điều hành của BlackLine – đơn vị cung cấp biện pháp kiểm soát tài chính & phần mềm tự động hóa dựa trên điện toán đám mây, về sự chuyển hóa vai trò của tài chính và tác động của công nghệ đối với thay đổi này.

Jeff Thomson: Theo báo cáo mà BlackLine công bố gần đây về chuyên viên tài chính ở công ty quy mô vừa, điều các CFO cần ghi nhớ là gì?

Therese Tucker: Giống như CFO tại những tập đoàn lớn, CFO ở công ty quy mô vừa đang tận dụng tối đa công nghệ xuyên suốt các quy trình kế toán – tài chính chủ chốt nhằm hỗ trợ kế hoạch quản lý hoạt động doanh nghiệp. Họ đang cải tiến việc kiểm soát & nhận diện dữ liệu, đồng thời tạo cho cấp dưới cơ hội tập trung nâng cao tri thức kinh doanh (business intelligence), giảm bớt sai sót trong dự báo và thắt chặt các biện pháp kiểm soát nội bộ – từ đó đảm bảo việc tuân thủ phù hợp & báo cáo tài chính chính xác. Mặc dù nguồn lực tài chính và công nghệ thông tin (IT) còn hạn chế, họ vẫn có thể làm được điều này nhờ vào giải pháp điện toán đám mây.

Nói tóm lại, sự thay đổi ấy càng lúc càng trở thành yếu tố cạnh tranh khác biệt.

Thomson: Xin anh giải thích công nghệ, cụ thể là tự động hóa, đã tác động như thế nào đến sự chuyển đổi của lĩnh vực tài chính?

Tucker: Theo khảo sát của chúng tôi, trên 25% người được hỏi cho biết đội ngũ tài chính của họ dành quá một nửa tổng thời gian hàng năm cho công tác thu thập, cập nhật & xác minh dữ liệu. Ngoài ra, 35% chia sẻ họ dành từ ¼ đến ½ tổng thời gian thực hiện những trách nhiệm này. Thật khó tin khi các nghiệp vụ thủ công như thế lại chiếm tỉ trọng lớn trong mỗi ngày làm việc của những nhân viên được trả lương cao và sở hữu bằng Đại học. Tôi chắc chắn rằng đây không phải là mong muốn của họ khi quyết định theo đuổi nghề kế toán.

Việc tự động hóa các công đoạn trên có ảnh hưởng sâu sắc đến chức năng tài chính. Trước hết, ta có thể kiểm soát và nhận diện dữ liệu tốt hơn, cũng như giảm bớt rủi ro tuân thủ do nhân viên không còn sử dụng những bảng tính đa dòng (multi-line spreadsheets) để hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng quan trọng nhất, tự động hóa sẽ giúp nhân sự tài chính có điều kiện chú trọng phân tích dữ liệu và hoạt động một cách năng suất, có tầm nhìn chiến lược hơn thay vì tốn rất nhiều thời gian thu thập & xác minh dữ liệu. Tôi đoán họ sẽ cảm thấy yêu thích công việc hơn nữa.

Thomson: Còn tác nhân nào khác cũng góp phần tạo ra sự thay đổi của mảng tài chính hay không?

Tucker: Điều chúng ta nhận thấy ở các CFO của doanh nghiệp quy mô vừa chỉ là sự tiếp nối xu hướng đã và đang chuyển hóa vai trò CFO tại những tập đoàn lớn trong thập kỷ vừa rồi; với người CFO ngày càng giữ vị trí chiến lược trong tổ chức và đảm nhiệm thêm các chức năng khác ngoài kế toán – tài chính. Theo nghiên cứu mới đây của Robert Half, chỉ trong vòng 3 năm qua, 85% số lượng CFO đã được phân công trách nhiệm cho một số phòng ban mới, phổ biến nhất là IT và Nhân sự.

Tương tự CFO tại các tập đoàn lớn, CFO ở công ty quy mô vừa đang được giao trọng trách đầu tư chiến lược vào công nghệ để cải thiện việc ra quyết định liên quan đến lập ngân sách, dự báo cùng nhiều tiến trình kế toán & tài chính khác. Thực tế, ngay cả hệ thống Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) từ lâu đã là thành phần cốt lõi của mọi tổ chức tài chính, vẫn còn tồn tại một vài điểm hạn chế.

Thomson: Nghiên cứu của anh cho thấy thiếu hụt về IT chính là rào cản lớn nhất đối với chuyên gia tài chính ở các doanh nghiệp quy mô vừa. Chúng ta có thể khắc phục trở ngại này bằng cách nào?

Tucker: SaaS chính là giải pháp tối ưu. Phần mềm dịch vụ (Software as a service) thường đòi hỏi rất ít nguồn lực IT, và cho phép chủ doanh nghiệp điều hành & kiểm soát việc thực thi phần mềm được lựa chọn. Bên cạnh đó, sẽ không phát sinh nhu cầu đặt mua phần cứng, phân bổ tài nguyên IT vốn khan hiếm hay cạnh tranh nguồn lực với những hệ thống khác.

Ở giai đoạn hiện tại, ứng dụng điện toán đám mây đang chuyển đổi cách thức chúng ta làm việc. Trên 50% các chuyên viên được khảo sát cảm thấy những ứng dụng này có thể hỗ trợ công ty họ tiết kiệm chi phí và thời gian cần để triển khai công cụ tài chính mới.

Thomson: Vậy chuyên viên tài chính nên làm gì để được xem là nhân tố chuyển hóa trong tổ chức?

Tucker: Các CFO là tác nhân thay đổi khi họ biết khai thác công nghệ nhằm tự động hóa nhiều quá trình thủ công, qua đó giúp nhân viên tài chính – kế toán có cơ hội trở thành cộng sự chiến lược trong công ty.

Vì thế, chuyên viên tài chính hiện đại nên thể hiện sự nhiệt huyết và chủ động thử nghiệm những điều mới mẻ với khoảng thời gian họ có thêm nhờ việc tự động hóa. Nên tìm kiếm phương pháp biến đổi dữ liệu và thông tin thành tri thức có ý nghĩa trong việc lên kế hoạch, lập chiến lược & ra quyết định. Hãy tận dụng thời gian để sáng tạo và bổ sung giá trị cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết tại
http://www.forbes.com/sites/jeffthomson/2015/01/20/the-evolving-role-of-finance-from-spreadsheets-to-strategy/

    Tags:
2020-05-28T09:43:48+07:00