Cập nhật CFA – Những điều mới về chương trình giảng dạy đối với kỳ thi chứng chỉ CFA

//Cập nhật CFA – Những điều mới về chương trình giảng dạy đối với kỳ thi chứng chỉ CFA
Hội thảo trực tuyến From ACCA to BIG4
Hội thảo trực tuyến
học ACCA trọn khóa
z5206868382257_2c2227b9d126bc182b17eab1274e269a
Banner uu dai CMA T1 chinh
z5205968586338_441863d88c193fc7f0ad9d5631072b6f
thuê phòng học
Slide background

Cập nhật CFA – Những điều mới về chương trình giảng dạy đối với kỳ thi chứng chỉ CFA

Hằng năm, viện CFA Hoa Kỳ (CFA Institute) luôn không ngừng đổi mới các chương trình nhằm nâng cao kiến thức mang tính thực tiễn và ứng dụng cao cho học viên. Theo thông báo mới nhất từ viện CFA Hoa Kỳ, Smart Train xin gửi đến bạn những cập nhật trong chương trình giảng dạy cũng như các thay đổi đối với chính sách mới về kỳ thi chứng chỉ CFA trong năm 2023. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Cập nhật CFA cùng Smart Train

TỔNG QUAN VỀ CHỨNG CHỈ CFA

 • Chứng chỉ CFA (The Chartered Financial Analyst) được cấp bởi Viện CFA (CFA Institute), tổ chức nghề nghiệp quốc tế dành cho những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính, được thành lập vào năm 1947 và hiện nay có hơn 156.800 hội viên từ hơn 165+ quốc gia.
 • Chứng chỉ CFA là thước đo năng lực chuyên môn tin cậy dành cho các chuyên gia phân tích đầu tư tài chính, được đánh giá cao bởi các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các tập đoàn đa quốc gia.
 • Tại Việt Nam, đối tượng có chứng chỉ CFA hoặc thi đậu các phần thi CFA được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho miễn giảm một số chứng chỉ chuyên môn trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán.

CẬP NHẬT MODULE HỌC TẬP TRONG NĂM 2023

Cùng với việc mở đăng ký cho kỳ thi Level II vào tháng 5/2023, từ ngày 9/8/2022, Viện CFA sẽ phát hành chương trình giảng dạy mới cho Level II 2023. Tương tự như Level I, các bản cập nhật cho năm 2023 sẽ gồm việc giới thiệu các module học tập tốt nhất phù hợp với thực tiễn và các nội dung mới phản ánh sâu, rộng công việc thực tế, đảm bảo chương trình học nắm bắt được kiến ​​thức và kỹ năng mà ứng viên cần.

Một số thay đổi nổi bật trong chương trình học và thi CFA Level II vào năm 2023 gồm:

 1. Nội dung hồi quy bội (Multiple Regression) đã được chia thành bốn module học tập và được cập nhật với bộ dữ liệu tập trung vào đầu tư. Tài liệu hiện bao gồm thông tin về đánh giá các giá trị ngoại lai và các quan sát có ảnh hưởng cũng như nội dung mở rộng về hồi quy logistic, một nền tảng quan trọng để ước tính mạng nơ-ron (neural network).
 2. Bài đọc “Lập mô hình Báo cáo Tài chính (Financial Statement Modeling)” thay thế cho “Phân tích Ngành và Công ty (Industry and Company Analysis)”. Bài đọc giới thiệu các bảng tính trong LES để lập mô hình tài chính và bao gồm nội dung bổ sung về thành kiến ​​hành vi trong dự báo.
 3. “Chi phí vốn: Chủ đề nâng cao (Cost of Capital: Advanced Topics)” bao gồm một số nội dung của bài đọc trước về “Các khái niệm về lợi nhuận”. Tập trung vào cách ước tính tỷ suất lợi nhuận cần thiết cho cổ phiếu và thu nhập cố định cũng như cách xây dựng chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC), bài đọc giải thích các yếu tố từ trên xuống và từ dưới lên ảnh hưởng đến chi phí vốn.
 4. “Tái cấu trúc doanh nghiệp (Corporate Restructuring)” tập trung vào tất cả các loại hình tái cấu trúc doanh nghiệp và cách lập mô hình các doanh nghiệp đó bằng cách sử dụng phạm vi mở rộng của mô hình bảng tính. Bài đọc này thay thế bài đọc “Sáp nhập & Chuyển đổi (Mergers & Acquisitions)” trước đó.
 5. Ba module tích hợp bao gồm các chủ đề khác nhau trong Bất động sản, bao gồm đầu tư thông qua phương tiện cá nhân và chứng khoán giao dịch công khai. Những điều này thay thế và củng cố tài liệu trong hai bài đọc bất động sản trước đó ở cấp độ này.
 6. “Áp dụng Quy tắc và Tiêu chuẩn (Application of the Code and Standards)” bao gồm một nội dung mới để đảm bảo bao quát tất cả Quy tắc Đạo đức và Tiêu chuẩn Ứng xử Nghề nghiệp.

Các bài đọc được chuyển từ Level II sang Level I gồm:

 • Giới thiệu về hồi quy tuyến tính
 • Cơ cấu vốn
 • Lập ngân sách vốn
 • Khái niệm hoàn trả (một số nội dung được chuyển sang Level I và nội dung còn lại được chuyển sang phần mới của Chi phí vốn: Bài đọc các chủ đề nâng cao).

TẢI TÀI LIỆU TỪ VIỆN CFA HOA KỲ

 

CHI TIẾT CÁC THAY ĐỔI TỪNG MÔN HỌC TRONG NĂM 2023

Hiện tại chỉ có thay đổi đối với Level ILevel II. Viện CFA Hoa Kỳ chưa cập nhật về thay đổi đối với Level III. Theo viện CFA, ứng viên đăng ký kỳ thi CFA vào thời điểm nào sẽ nhận được chương trình giảng dạy phù hợp với kỳ thi đó. Do đó, tất cả các ứng cử viên tham gia kỳ thi vào năm 2023 sẽ được kiểm tra theo chương trình giảng dạy năm 2023. Hãy lưu ý để học theo đúng chương trình và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi bạn nhé!

CẬP NHẬT CẤU TRÚC BÀI THI LEVEL III TRONG NĂM 2023

Viện CFA Hoa Kỳ vừa ra thông báo từ tháng 2/2023 các bài luận sẽ được kết hợp trong mỗi hai phần thi, do đó mỗi phần sẽ gồm 6 Bộ câu hỏi trắc nghiệm (Item sets) và 5 Phần thi tự luận (Essay sets) hoặc 5 Bộ câu hỏi trắc nghiệm và 6 Phần thi tự luận. Trước đây, phần thi đầu tiên bao gồm tất cả các Essay sets trong khi phần thứ hai sẽ gồm các Item sets. Sư thay đổi này không ảnh hưởng lên tổng thể bài thi trong Level III, ứng viên đều đảm bảo sẽ thi tổng cộng 11 Item sets và 11 Essay sets, mỗi bộ 12 điểm.

Về cấu trúc bài thi, bài thi cấp độ III bao gồm các Item sets với các đoạn văn bản đi kèm các mục trắc nghiệm và các câu trả lời tự luận.

Tham khảo “Khung kỹ năng nghề nghiệp” do Viện CFA Hoa Kỳ công bố.

2022-12-28T16:58:44+07:00