Chứng chỉ CIA đang thiết lập chuẩn mực mới cho kiểm toán nội bộ

//Chứng chỉ CIA đang thiết lập chuẩn mực mới cho kiểm toán nội bộ
AFP home
cashflow home update
hb ctp home
ST-CFA home
z4187193281964_05de9640d48d723241d7af6517233da9
cma home
cfa th4 home1
ifrs th3 home
AIA t4 home
37ab7c64cda00dfe54b1

Chứng chỉ CIA đang thiết lập chuẩn mực mới cho kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ đã và đang trở thành một ngành nghề được trả lương khá cao tại Việt Nam với mức lương trung bình giao động từ 1000 -1.500 USD cho một kiểm toán viên nội bộ hơn 3 năm kinh nghiệm. Với cấp độ quản lý (Senior manager) và làm việc tại các công ty lớn thì con số này có thể dao động lên đến 3000 USD – 5000 USD. Cũng theo một khảo sát mới đây nhất của tổ chức Roberf Half về xu hướng tăng lương và thu nhập với kiểm toán nội bộ thì mức lương khởi đầu trung bình cho một kiểm toán viên độc lập làm việc trong một công ty danh tiếng (Doanh thu hơn 250 triệu USD) tăng khoảng 4% trong năm 2017. Mức thu nhập cho vị trí này ở các công ty tầm trung (Có doanh thu giao động từ 25 triệu USD – 250 triệu USD) được kỳ vọng tăng 4.1%. Các trưởng kiểm toán nội bộ cũng được kì vọng mức lương tương đương tăng từ 3.9% – 4% tùy theo quy mô từng công ty. Trong các tập đoàn dịch vụ tài chính, mức thu nhập cho Kiểm toán viên được cho là đã tăng 4% trong năm 2017.

>> Xem thêm: Xu hướng lương và tuyển dụng Kiểm toán nội bộ năm 2017.

Chứn chỉ CIA thiết lập tiêu chuẩn mới cho kiểm toán viên nội bộ

Chứng chỉ CIA đã và đang thiết lập tiêu chuẩn mới cho kiểm toán viên nội bộ

Việt Nam đang cần khung chuẩn mực về kiểm toán nội bộ.

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang có sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, các công ty, tổ chức tập đoàn tài chính, bảo hiểm, công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp niêm yết đều đang coi Kiểm toán nội bộ là vẫn đề trọng tâm cốt lõi nhằm phát hiện và ngăn ngừa và xử lý rủi ro nội bộ trước khi rủi ro đó phát sinh ra bên ngoài khó có thể kiểm soát được. Coi những người làm nghề kiểm toán nội bộ là những chuyên gia tư vấn quản trị rủi ro nội bộ trong mọi hoạt động kinh doanh. Và sẽ là không quá khi ví kiểm toán nộ bộ như ngọn hải đăng giúp định hướng con tàu doanh nghiệp hoạt động trong môi trường kinh doanh đầy biến động như bão biển.

Theo các chuyên gia quốc tế, hoạt động Kiểm toán nội bộ phải được đặt trong nền tảng của Quản trị công ty và Khung quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ theo chuẩn mực do COSO ban hành. Luật kế toán Việt Nam 2015 có hiệu lực 01/01/2017 cũng lần đầu tiên quy định về kiểm toán nội bộ và đây chính là bước đệm để tạo tiền đề cho sự phát triển của kiểm toán nội bộ của Việt Nam.

Kiểm toán nội bộ đã phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây và theo số liệu thống kê ở trên, đây là một xu hướng ngành nghề mới được lựa chọn bởi rất nhiều các bạn trẻ. Thực tế kiểm toán nội bộ Việt Nam đang từng bước phát triển nhưng so với các quốc gia phát triển trên thế giới thì chúng ta vẫn ở phía sau một khoảng cách khá xa. So với Hoa Kỳ (Ra đời năm 1941) thì chúng ta chậm hơn 100 năm còn so với Singapore thì cũng chậm hơn 40 năm.

Các doanh nghiệp niêm yết, các tập đoàn, các công ty đã bắt đầu thành lập bộ phận kiểm toán nội bộ nhưng chưa thực sự hiểu đúng bản chất kiểm của kiểm toán nội bộ. Vị trí của bộ phận này và vai trò của nó với cấu trúc và hoạt động kinh của toàn công ty.

Trong bối cảnh đó, Chứng chỉ kiểm toán nội bộ quốc tế CIA được cấp bởi Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA đã và đang mang đến cơ hội mới cho những người hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ.

Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA

IIA (The Institute of Internal Auditors) là tổ chức nghề nghiệp dành cho kiểm toán viên nội bộ, thành lập năm 1941 có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Sự ra đời của IIA đã chính thức đánh dấu sự hữu hiệu của hoạt động kiểm toán nội bộ trên thế giới. IIA có mặt tại hơn 190 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới và hiện đang là tổ chức thiết lập và đưa ra chuẩn mực cho công tác thực hiện và triển khai hoạt động kiểm toán nội bộ trên thế giới. IIA đưa ra khung thông lệ thực hành và các chuẩn mực KTNB Quốc tế (IPPF) được áp dụng rộng rãi trên thế giới, là kim chỉ nam hoạt động kiểm toán nội bộ. IIA là tổ chức duy nhất cấp bằng chuyên môn kiểm toán nội bộ quốc tế được quốc tế công nhận (CIA – Certified Internal Auditor).

>>Xem thêm bài viết: Chứng chỉ CIA là gì và tại sao học chứng chỉ CIA

Chứng chỉ CIA đang thiết lập chuẩn mực mới cho kiểm toán nội bộ.

Chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ công chứng CIA mang đến cho người học kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quan trị rủi ro, kiểm soát gian lân… Đây là chứng chỉ mang tính toàn cầu dành riêng cho kiểm toán nội bộ được chứng nhận bởi IIA. Chương trình đào tạo này dựa trên khung chuẩn mực kiểm toán nội bộ quốc tế IPPF. Hiện nay đã có hơn 115 ngàn người nhận chứng chỉ này và có hơn 80 nghìn bài thi được thực hiện hàng năm cũng như 530 trung tâm trên 122 quốc gia thông qua tổ chức Pearson VUE.

Chương trình học CIA bao gồm 3 học phần riêng biệt (Part 1, Part 2 và Part 3). Ba học phần này tách biệt nhau, học viên không nhất thiết phải học theo thứ tự từng học phần mà có thể học từng học phần khác nhau một cách độc lập. Tuy nhiên, để được cấp chứng chỉ CIA thì học viên bắt buộc phải học và thi đỗ cả 3 học phần kèm theo điều kiện là có bằng đại học tại trường được công nhận và có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

 • Học phần 1 (Part 1)– Internal Audit Basics: Trang bị cho học viên các kiến thức căn bản về kiểm toán nội bộ, bao gồm các môn  học:
 • IIA Mandatory Guidance
 • Internal Control and Risk
 • Conducting Internal Audit Engagement – Audit Tools and Techniques
 • Revision and Mock Exams

Học phần 2 (Part 2) – Internal Audit Practice: Cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế trong quá trình làm việc tại vị trí kiểm toán nội bộ. Bao gồm các môn học:

 • Managing the Internal Audit Function
 • Managing Individual Engagements
 • Fraud Risks and Controls
 • Revision and Mock Exams

Học phần 3 (Part 3) – Internal Audit Knowledge Elements: Trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng liên quan đến môi trường kinh doanh, kỹ năng quản trị rủi ro, cấu trúc tổ chức và các kỹ năng thiết yếu cần thiết mà một người làm kiểm toán nội bộ tiêu chuẩn quốc tế cần phải có. Các môn học bao gồm:

 • Governance/Business Ethics
 • Risk Management
 • Organizational Structure/Business Processes and Risks
  Communication
 • Management/Leadership Principles
 • IT/Business Continuity
 • Financial Management
 • Global Business Environment
 • Revision and Mock Exams.

Xem thêm bài viết: >> 17 học viên xuất sắc vượt qua kỳ thi CIA để sở  hữu chứng chỉ kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ

Kết luận

Trong bối cảnh nghành tài chính Việt Nam những năm gần đây đang rất nhiều biến động, các doanh nghiệp tập đoàn lớn trong lẫn ngoài nước đều đang “đỏ mắt” tìm kiếm những chuyên viên kiểm toán toán giàu kinh nghiệm thì nghề kiểm toán nội bộ đang dần trở thành một ngành nghề “Hot” được lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Kiểm toán nội bộ đang xác lập một xu hướng nghề nghiệp mới trong thị trường lao động tài chính nói chung.

2017-03-22T11:15:21+07:00