Máy tính CFA và những điều có thể bạn chưa biết

//Máy tính CFA và những điều có thể bạn chưa biết
Học thử và Hỏi đáp về ACCA
Hội thảo Đào tạo Nguồn nhân lực Kế Toán Kiểm Toán trong bối cảnh mới
Kế toán công chứng Anh quốc ACCA
Chinh phục CMA
Khai Giảng Khóa học CFA
Kiểm toán nội bộ ứng dụng AIA
Thông thạo IFRS
các khóa đào tạo ngắn hạn kế toán - kiểm toán - tài chính
thuê phòng học
Khai Giảng Khóa học CFA

Máy tính CFA và những điều có thể bạn chưa biết

CFA, Smart Train, máy tính CFA

Máy tính CFA là gì? Tại sao cần sử dụng máy tính này trong việc học và thi chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính CFA?

Chứng chỉ Phân tích Đầu tư Tài chính CFA được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ (CFA Institute) và là chứng chỉ có giá trị tòan cầu. Bất kỳ ai chọn theo đuổi và chinh phục chứng chỉ này đều biết đến thông tin về máy tính CFA.

Máy tính CFA chuyên phục vụ cho các cuộc thi tài chính chuyên nghiệp như CFA, FRM hay CAIA. Tuy có hình dạng, kích thước nhỏ gọn tựa như các máy tính kỹ thuật thường thấy, song đây là loại máy tính với nhiều công năng riêng và cũng là duy nhất được Viện CFA chấp thuận cho thí sinh sử dụng trong quá trình thi 3 Levels để đạt được chứng chỉ.

Lý do khiến loại máy tính này được phép sử dụng trong cuộc thi là tính chất phục vụ nhiều cho các mục đích liên quan đến tài chính với các tính năng, công thức độc đáo. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng tiết kiệm được thời gian trong quá trình học và thi cũng như đảm bảo được độ chính xác gần như tuyệt đối.

Đâu thực sự là máy tính CFA?

Hiện nay chỉ có 2 kiểu máy tính (và các phiên bản dòng máy của chúng) được phép tham gia kỳ thi CFA, đó là:

 • Texas Instrument BA II Plus (bao gồm BA II Plus Professional)
 • Hewlett Packard 12C (bao gồm HP 12C Platinum, phiên bản kỷ niệm 25 năm 12C Platinum, phiên bản kỷ niệm 30 năm 12C và HP 12C Prestige)

CFA, Smart Train, máy tính CFA, Texas Instruments BA II Plus vs Hewlett Packard 12C

Trên thực tế, không có quá nhiều khác biệt giữa 2 loại máy tính CFA này. Mời bạn cùng Smart Train xem qua những tổng hợp so sánh từ nhiều nguồn uy tín khác nhau để mang đến bạn góc nhìn khách quan hơn.

Texas Instruments BA II Plus

Hewlett Packard 12C (gọi tắt là HP 12C)

Các dòng máy
 • Texas Instruments BA II Plus
 • BA II Plus Professional
 • HP 12C Platinum
 • 12C Platinum (phiên bản kỷ niệm 25 năm)
 • 12C (phiên bản kỷ niệm 30 năm)
 • HP 12C Prestige
Ưu điểm chính
 • Thân thiện với người dùng
 • Tương đối dễ học các chức năng cơ bản
 • Khả năng vận hành tài chính vượt trội
 • Ít lần nhấn phím hơn để hoàn thành cùng một tác vụ
 • Vỏ chắc chắn với bàn phím có độ bền cao
Một vài hạn chế
 • Yêu cầu nhiều lần nhấn phím hơn để hoàn thành các tác vụ tương tự (ví dụ: tính toán NPV)
 • Bàn phím không nhạy khi so sánh với HP 12C
 • Nhiều phím bấm khi thao tác đôi khi rườm rà hơn
 • Giá thành cao
Kích thước  1.18 x 6.69 x 9.84 inches (WxHxD) 5.0 x 0.6 x 3.1 inches (WxHxD)
Giá thành ~$35 (Giá gốc chưa gồm vận chuyển tại Amazon) ~$95 (Giá gốc chưa gồm vận chuyển tại Amazon)

Nguồn tham khảo chính từ ipassfinanceexams, Amazon

Khi được khảo sát, đa phần mọi người sẽ chọn dòng máy tính Texas Instrument BA II Plus vì độ nhỏ gọn và giá thành hợp lý. Bên cạnh 2 cái tên tiêu biểu, bạn có thể cân nhắc lựa chọn thêm giữa 2 dòng máy HP 12C Platinum Edition Texas Instruments BA II Plus Professional. Vì đều là phiên bản cải tiến hơn so với bản gốc, tốc độ xử lý của 2 dòng máy mới sẽ nhanh hơn, đi kèm thêm tính năng mới bổ sung. Do đó, giá thành cũng có điều chỉnh tăng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn loại máy phù hợp cho mình nhé!

Công dụng chính của máy tính CFA

Là loại máy tính chuyên dụng, máy tính CFA sẽ giúp người làm tài chính tính toán nhanh chóng các số liệu chuyên môn như NFV (Net Future Value), Payback, RI (Reinvestment rate), MOD (Modified internal rate of return),… Chính vì các công dụng này, thao tác sử dụng phím bấm đối với máy tính CFA cũng hoàn toàn mới lạ. Do đó, hãy làm quen với chiếc máy tính từ bây giờ nếu bạn không muốn trở nên bối rối tại phòng thi.

So sánh máy tính CFA và máy tính kỹ thuật thông thường

Có thể nói, tất cả các máy tính đều có chung những chức năng toán học cơ bản nhất và được dùng để tính toán trong học tập, kỹ thuật, khoa học và được điều chỉnh để giải quyết các vấn đề về khoa học, thiết kế các bài toán về toán học như diện tích, kích thước,…Tuy nhiên, máy tính tài chính sẽ được dùng cho việc quản trị kinh doanh, kếtoán, phân tích đầu tư, để tính lợi tức đầu tư, lãi kép, khấu hao,… Ngoài ra, một số phím trên máy sẽ có chức năng hoàn toàn khác so với máy tính kỹ thuật và có những công việc mà máy tính kỹ thuật không thể đáp ứng được còn máy tính tài chính thì có thể.

Hầu hết các học viên sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng máy tính kỹ thuật vì họ không quen với máy tính tài chính. Tuy nhiên, máy tính tài chính chỉ được phép sử dụng trong các kỳ thi. Có thể nói, khi bạn bắt đầu sử dụng máy tính tài chính, bạn sẽ khó quay lại sử dụng máy tính khoa học, vì vậy việc luyện tập và thực hành trên máy tính tài chính sẽ giúp bạn có thói quen và tăng mức độ thoải mái của bạn khi sử dụng.

Những quy định cơ bản trong kỳ thi

 • Máy tính sẽ không có sẵn tại các địa điểm thi; bạn không được mượn hoặc dùng chung máy tính với thí sinh khác trong khi thi.
 • Máy tính của bạn sẽ được kiểm tra trước khi bắt đầu kỳ thi, việc sử dụng hoặc sở hữu máy tính trái phép trong quá trình tổ chức kỳ thi sẽ khiến kết quả của bạn bị hủy bỏ.
 • Bạn được phép mang vỏ máy tính và giữ một tua vít nhỏ bên mình nếu cần để thay pin trong BA II Plus.

Lời khuyên khi mua và sử dụng máy tính

 • Không mua máy tính cũ không rõ nguồn cung cấp

Bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền khi mua một chiếc máy tính CFA cũ. Tuy nhiên, máy tính sẽ có thể không còn hoạt động như bình thường và không được bảo hành để sửa chữa. Ngay cả khi nó hoạt động tốt, bạn cũng không thể chắc rằng pin sẽ hoạt động bình thường và điều này có thể khiến bạn chi tốn nhiều hơn. Do đó, để tiết kiệm chi phí một cách thông minh, bạn có thể tìm mượn lại máy tính cũ từ những cộng đồng, trung tâm uy tín.

Hiện tại, Smart Train vẫn hỗ trợ các học viên CFA của mình mượn máy tính để phục vụ cho việc thi chứng chỉ, bạn có thể thử liên hệ trung tâm tại đây

 • Đừng quên mang máy tính vào ngày thi

Máy tính CFA không được cung cấp tại các địa điểm thi. Do đó, hãy chuẩn bị trước máy tính, pin mới và nhớ phải mang theo bạn nhé!

 • Lưu ý về sách hướng dẫn sử dụng máy tính

Sách hướng dẫn sử dụng máy tính CFA không được sử dụng tại địa điểm thi. Vì vậy bạn hãy cố gắng tập làm quen với các chức năng của máy để không bị bỡ ngỡ.


Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công năng của máy tính CFA. Nếu bạn quyết tâm chinh phục chứng chỉ CFA, hãy dần làm quen máy tính trong quá trình học trước khi “chinh chiến” tại phòng thi nhé!

Smart Train chúc bạn sớm đỗ cả 3 Cấp độ CFA trong tương lai!

2022-11-23T12:21:26+07:00