Những điều cần biết trước khi học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ.

//Những điều cần biết trước khi học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ.
HB ACCA SBL 2024_website
học thử IFRS 16 miễn phí (5)
Chinh phuc CFA Level 3
Tang mien phi CMA_WEB
chiêu sinh các môn học ACCA
Phân tích đầu tư tài chính CFA_website copy 2
CTP
BCTC-BANNER
khóa học IFRS (2)
dịch vụ cho thuê phòng học hội thảo 1

Những điều cần biết trước khi học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ.

Những điều cần biết trước khi quyết định học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ.

Quyết định học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ là một trong những quyết định sáng suốt và đúng đắn nhất bạn sẽ làm trên con đường theo đuổi nhiềm đam mê Kiểm toán. Không những thế, các nghiên cứu mới đây nhất của tổ chức tư vấn nghề nghiệp Robert Haft cũng chỉ ra rằng các kiểm toán viên sở hữu chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ thường có mức thu nhập cao hơn 40% so với những người không có chứng chỉ hành nghề. Đương nhiên, việc sở hữu một chứng chỉ kiểm toán nội bộ danh giá, được công nhận trên toàn cầu như chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ giúp bạn thẳng tiến tới đích thành công.

Kinh tế càng hội nhập thì những người có chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ quốc tế càng có ‘’giá’’. Họ được các công ty lớn săn đón, trả lương cao và chế độ phúc lợi tốt. Ngày nay, chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ không những là một ‘’tấm giấy thông hành’’ cho phép bạn làm việc chuyên nghiệp trong thế giới Kê toán – Tài chính toàn cầu mà nó còn là “tài sản” quý giá bạn có thể đem khoe với gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp một cách đầy tự hào. Chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ không chỉ khiến mọi người thừa nhận vốn kiến thức chuyên môn mà còn góp phần tôn cao giá trị bản thân bạn, tôn lên phong thái của bạn khiến bạn trở nên đầy sức cuấn hút ngay từ ban đầu gặp gỡ.

Thế nhưng để đạt được thành quả đó thì phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực, công sức và sự quyết tâm của bản thân. Trước khi dấn thân vào sự nghiệp học tập đầy gian nan thì dưới đây là 5 điều bạn cần biết và chuẩn bị trước khi quyết định học và thi chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ.

Những điều cần biết trước khi học chứng chỉ kiểm toán nội bộ1. Chọn đúng chương trình đào tạo chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ.

Hiện nay, có khá nhiều loại chứng chỉ nghề nghiệp Kế tóan – Tài chính – Kiểm toán khác nhau, mỗi loại chứng chỉ sẽ có một mục tiêu và khung chương trình đào tạo riêng để trang bị cho người học mảng kiến thức chuyên sâu nhất định. Tuy nhiên một khi đã quyết định sẽ học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ thì sự lựa chọn lý tưởng nhất là theo học chứng chỉ CIA. Sẽ không phải là ngẫu nhiên mà trên thế giới có hơn 180,000 người sở hữu chứng chỉ CIA và họ đang nắm giữ vai trò đầu tầu, quản lý những bộ phận quan trọng nhất trong những tập đoàn toàn cầu như Deloie, Pwc, E&Y, Pepsi, Coca Cola, Nike, Microsoft, Apple, Facebook…

Trên thế giới thì Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA là một tổ chức nghề nghiệp rất danh tiếng và CIA là một trong những chứng chỉ chuyên sâu về Kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp do IIA cấp bằng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến CIA thì bạn sẽ tự hỏi chứng chỉ CIA là gì vây? CIA là chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ công chứng quốc tế dành riêng cho những người làm kiểm toán nội bộ. CIA cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát gian lận. CIA được công nhận trên toàn cầu và cho đến nay CIA luôn là một thước đo tiêu chuẩn cho những người làm nghề kiểm toán nội bộ muốn chứng minh năng lực của mình. Kể từ khi ra đời năm 1973, CIA đã tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến cho người sở hữu nó cũng như đóng góp không nhỏ cho sự tăng trưởng của các tổ chức có nhân sự sở hữu chứng chỉ CIA.

Đọc thêm:>> Chứng chỉ CIA là gì và tại sao bạn nên học chứng chỉ CIA

2. Nghiên cứu kỹ khung chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ

Chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ có những đặc điểm riêng biệt và không giống như các chương trình đào tạo Kế toán – Tài chính thông thường. Điều đó xuất phát từ đặc thù nghề nghiệp và công việc của một kiểm toán viên nội bộ. Với chức năng phát hiện sai sót, gian lận và cải tiến điểm yếu của hệ thống quản lý, kiểm toán nội bộ (KTNB) chính là “tuyến phòng thủ” đắc lực giúp nâng cao hiệu quả quản trị rủi ro doanh nghiệp.  Với vai trò như vậy, một chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ chất lượng cần đảm bảo cho người học lĩnh hội đầy đủ các kiến thức chuyên môn về kiểm toán nội bộ,  quản trị rủi ro, kiểm soát quy trình… Ngoài ra, một phần không thể thiếu đối với người làm kiểm toán nội bộ là thường xuyên làm việc với những phòng ban liên quan, chắc chắn sẽ xảy ra những xung đột quyền lợi, vì vậy một chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ chất lượng cũng cần đảm bảo trang bị cho người học những kỹ năng liên quan đến giao tiếp nội bộ, kỹ năng lãnh đạo… Đây sẽ là những nền tảng kiến thức, kỹ năng thiết yếu khi bạn tìm hiểu và đánh giá một chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ có chất lượng hay không.

Xem thêm>> Khung chương trình đào tạo chứng chỉ hành nghề kiểm toán CIA.

3. Lên kế hoạch học tập chi tiết.

Có một thực tế xảy ra với rất nhiều người khi học các chứng chỉ nghề nghiệp là thường không theo đến cùng hoặc bỏ dở chỉ vì không đủ lòng quyết tâm hoặc không thể thu xếp thời gian, công việc để có đủ thời gian học cần thiết. Hầu hết các chương trình đào tạo chứng chỉ hành nghề tài chính đều có những phần tách biệt (Part hoặc Level) và đều yêu cầu người học phải học và thi đủ các phần mới được cấp chứng chỉ. Riêng với chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ CIA có 3 Part riêng biệt, người học không nhất thiết phải học theo thứ tự từ Part1, Part2 đến Part3 mà có thể học và thi riêng rẽ theo từng học phần. Tuy nhiên để được cấp chứng chỉ CIA thì yêu cầu tiên quyết đầu tiên là bạn cần phải học và thi pass qua đủ cả 3 học phần này. Chính vì lý do đó nên khi bạn đã quyết định học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ thì yếu tố về mặt thu xếp thời gian và lòng quyết tâm, kiên trì là yếu tố tiên quyết giup ích cho bạn thành công.

4. Tìm trung tâm đào tạo chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ chất lượng.

Sẽ rất khó để bạn có thể tự học và thi chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ. 90% người học chia sẻ rằng họ đang gặp rất nhiều vấn đề khó khăn mà không biết nên hỏi ai. Khi tự học, bạn sẽ khó có thể tập trung cao độ. Vì không có người trực tiếp giảng dạy nên khi gặp khó khăn hoặc những vấn đề khó hiểu, bạn chưa lĩnh hội được kiến thức thì bạn sẽ không biết nên hỏi ai. Ngoài ra, vì mức độ khó của chương trình đào tạo sẽ khiến bạn có những lúc nản lòng muốn bỏ cuộc.

Vì vậy bạn nên dành tài chính để đến trung tâm học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ. Các trung tâm đào tạo đều có đội ngũ giảng viên chất lượng, đặc biệt họ là những người đi trước, họ có kinh nghiệm học, kinh nghiệm thi và đầy đủ chuyên môn cũng như lòng nhiệt tình để giúp bạn đạt kết quả tốt nhất cho các kỳ thi.

Nếu đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo chứng chỉ kiểm toán nội bộ uy tín thì Smart Train là một địa chỉ bạn không thể bỏ qua. Tại Việt Nam, Smart Train là đối tác đào tạo ủy quyền của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA. Trong nhiều năm, Smart Train đã quy tụ được đội ngũ giảng viên giỏi, tận tâm gồm người Việt Nam và người nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc thực tế tại các công ty đa quốc gia. Các giảng viên của Smart Train đều sở hữu chứng chỉ CIA, ACCA, CMA hoặc Thạc sỹ, Tiến sỹ học ở nước ngoài.

Nếu như giảng viên là linh hồn làm nên bài giảng thì phương pháp đào tạo lại là xương sống tạo nên một chương trình đào tạo kiểm toán nội bộ thành công. Smart Train đã kết hợp rất thành công cách thức dựa trên nền tảng kiến tạo kiến thức. Ở đó có sự chú trọng đặc biệt giữa phần lý thuyết chuyên môn và các bài tập thực hành, bài ôn tập và các bài thi thử, giúp học viên thực hiện tốt bài thi cấp chứng chỉ.  Trong nhiều năm qua, Smart Train là địa chỉ đào tạo tin cậy của rất nhiều nhân sự đến từ các tập đoàn đa quốc gia như Deloitte, PwC,  EY, Grant Thomton, Bayer, Nestle, HSBC, REE, AA Corporate, Dupont, Pepsi Co… Thêm một điều đặc biệt là học viên tại Smart Train được hưởng các dịch vụ đặc biệt như lớp học sỹ số giới hạn, phòng học VIP chất lượng, bữa ăn nhẹ giữa giờ giải lao kèm dịch vụ chăm sóc học viên thân thiện, chu đáo, tận tâm.

5. Chuẩn bị kỹ lưỡng phương án tài chính

Phương án tài chính là số tiền bạn cần chuẩn bị chi trả cho học phí, tài liệu học và lệ phí thi… Nếu đã đi làm nhiều năm có thể bạn đã tích lũy được số tiền nhất định đủ để chi trả cho mức học phí. Tuy nhiên với nhiều người, đặc biệt là với những bạn trẻ mới tốt nghiệp và đi làm thì học phí vẫn là một rào cản không hề nhỏ cản trở họ đến thành công. Nếu bạn đã rất quyết tâm học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ nhưng lại chưa đủ tiền để đóng tiền học thì sẽ phải làm sao? Vay mượn từ người thân bạn bè đôi lúc có thể khiến bạn ngần ngại. Nhưng nếu bạn đã đủ lòng quyết tâm thì sẽ luôn có những phương án tốt giúp ích cho bạn. Thật may mắn là hiện nay Smart Train đã kí kết chương trình hợp tác chiến lược với ngân hàng Sacombank, Techcombank để giúp cho học viên tiếp tục theo đuổi con đường học chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ với chương trình hỗ trợ vay học phí trả góp bằng thẻ tín dụng với lãi suất ưu đãi 0%. Học viên sẽ không phải đóng bất cứ một khoản lãi suất nào mà chỉ cần trả góp định kỳ hàng tháng theo cam kết với phía ngân hàng.

Xem thêm: >> Hỗ trợ tài chính cho học viên tại Smart Train

Hơn thế nữa, Smart Train cũng dành những ưu ái đặc biệt khi thường xuyên có những suất học bổng bán phần cho những người hoàn cản khó khăn nhưng có lòng quyết tâm và đam mê, nhiệt huyết với nghề kiểm toán – kế toán.

Con đường tài chính là luôn rộng mở, cơ hội luôn dành cho bạn khi bạn có đủ quyết tâm và thực sự khao khát chinh phục thành công. Với chứng chỉ hành nghề kiểm toán nội bộ CIA, cánh cửa nghề nghiệp sẽ thênh thang rộng mở đón chào bạn và sẽ có lúc bạn mỉm cười nhìn lại rằng mọi nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng.

Hoàng Anh

2017-03-15T14:19:15+07:00